KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ LÀM MẸ AN TOÀN CỦA PHỤ NỮ MANG THAI ĐẾN KHÁM THAI TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TIỀN GIANG

Ngày đăng:  31/05/2009

Mục tiêu           : Khảo sát kiến thức về làm mẹ an toàn của 200 phụ nữ mang thai đến                              khám thai tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Phương pháp   : Cắt ngang mô tả

Kết quả            : Về kiến thức trước sinh: 81,5% biết đăng ký thai sớm, 76% đi khám thai định kỳ từ 3 lần trở lên, 70 – 88% biết được các dấu hiệu bất thường cần phải đi khám ngay, 82% có kiến thức tốt về dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ mang thai.

-          Về kiến thức  trong sinh: 96% biết các dấu hiệu của chuyển dạ.

-          Về kiến thức sau sinh: 96% biết lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ,  70 - 90% biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Kết luận           : Qua kết quả nghiên cứu, chúng tôi đề xuất các biện pháp để nâng cao kiến thức của phụ nữ mang thai nhằm làm giảm bệnh suất và tử suất cho mẹ và con.

STUDY KNOWLEDGE OF SAFE MOTHER OF PREGNANT WOMEN

WHO CAME TO EXAM PERIODICALLY AT TIEN GIANG OBSTETRIC AND GYNECOLOGY HOSPITAL

Huynh Thi Tuyet Mai, Ta Van Tram, et al*

Objectives        :  Study knowledge of safe mother of 200 pregnant women who visit periodically at Tien Giang obstetric and gynecogy hospital.

Methods           : Cross-sectional descriptive study

Results             : For prenatal knowledge: 81,5% know register benefit from visiting in the first trimester, 76% exam at least three times during the pregnant.   70 – 88% know the abnormal signs that require the mother to admit hospital immediately, 82% know how to get useful nutrition in pregnancy.

-                For the knowledge in labor: 96% realize the signs that begin labor.

-                For posnatal knowledge: 96% know benefit of breastfeeding, 70 – 90%  know how to care her baby.

Conclusion       : We suggest the ways to improve knowledge of pregnant women to reduce mortality and morbility for mother and her baby.

*Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang

Tác giả chính: Huỳnh Thị Tuyết Mai