XÁC ĐỊNH CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ

Ngày đăng:  31/05/2009

Mục tiêu                     : Xác định tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ trong hậu phẫu bệnh Viêm ruột thừa (VRT) có biến chứng và không biến chứng, các yếu tố có khả năng gây nhiễm trùng vết mổ.

Phương pháp             : Mô tả cắt ngang các bệnh nhân mổ VRT tại khoa Ngoại Tổng Hợp – Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 02/2008 – 02/2009. Xác định các yếu tố liên quan đến nhiễm khuẩn vết mổ với nhóm hậu phẫu Viêm ruột thừa có biến chứng và không có biến chứng bằng phương pháp thống kê số liệu SPSS.

Kết quả                       : Khảo sát 228 trường hợp mổ viêm ruột thừa nhận thấy: nhóm ruột thừa không biến chứng chiếm tỉ lệ: 68,4% (156/228); nhóm ruột thừa có biến chứng chiếm tỉ lệ: 31% (71/228) trong đó tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 6,1% (14/228); còn 0,9% (2/228) không lấy được số liệu.

Kết luận                      : Nhiễm khuẩn vết mổ sau phẫu thuật điều trị Viêm ruột thừa (VRT) khá thường gặp với tỉ lệ 6,1%. Yếu tố ảnh hưởng đến biến chứng này là VRT có biến chứng. Do đó, để làm giảm biến chứng nhiễm khuẩn vết mổ cần làm giảm tỷ lệ VRTcó biến chứng.

ABSTRACT

INDICATE THE RISK FACTORS RELEVANT TO SURGICAL SITE INFECTION POST – OP APPENDICECTOMY IN THE CHILDREN.

Nguyen Thi Lan Anh*

Objective                      : To indicate the rate of surgical site infection of ruptured or non – ruptured appendicitis post – op, the risk factors relevant to surgical site infection.

Methods                       : Sectional Description of the patients who were operated on appendicitis in General Surgery Department – Children’s Hospital No2 from 2/2008 – 2/2009. To define the factors relevant to surgical site infection of ruptured or non – ruptured appendicitis.

Results                         : 228 cases are conducted: non – ruptured appendicitis 68.4% (156/228); ruptured appendicitis 31% (71/228), the surgical site infection rate is 6.1% (14/228); 0.9% (2/228) is not found.

Conclusion                   : Surgical site infection of appendicitis is rather common 6.1%. The relevant factor to surgical site infection is complicated appenditicitis. So that, is to reduce the proportion of ruptured appendicitis.

*Khoa Ngoại-Bệnh viện Nhi Đồng 2

Địa chỉ liên lạc: Nguyễn Thị Lan Anh ĐTDĐ: 0909913983 Email: lananhvnse@yahoo.com

Đăng bởi: Benh Vien Nhi Dong