Kiến thức thái độ thực hành bệnh vàng da của các bà mẹ có con bị vàng da sơ sinh điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Tiền Giang

Ngày đăng:  07/02/2011

Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ và thực hành về vàng da của các bà mẹ có con bị vàng da sơ sinh nằm điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện Đa Khoa Tiền Giang.
Thiết kế nghiên cứu: Cắt ngang mô tả. Phỏng vấn kiến thức, thái độ, hành vi về bệnh lý vàng da của 121 bà mẹ có con bị vàng da sơ sinh nhập viện Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang.
Kết quả: Kiến thức, thực hành của các bà mẹ có con bị vàng da sơ sinh còn hạn chế. Cần phải tăng cường giáo dục sức khỏe cho các bà mẹ về bệnh lý vàng da sơ sinh để các bà mẹ có thể phát hiện sớm, mang con đến các cơ sở y tế khám bệnh kịp thời để được chẩn đoán sớm, điều trị thích hợp.
Kết luận: Cần hướng dẫn cán bộ y tế, gia đình bệnh nhi biết cách phát hiện vàng da, đánh giá mức độ vàng da để xử lý đúng. Các nhà hộ sinh, y tế địa phương cần phát hiện sớm vàng da, chuyển viện kịp thời, góp phần giảm tỉ lệ di chứng và tử vong do vàng da sơ sinh.
Từ khóa: vàng da, sơ sinh

ASTRACT
THE KNOWLEGDE, ATTITUDE AND PRACTICE
 OF MOTHERS HAVING JAUNDICE CHILDREN IN PAEDIATRIC
DEPARMENT AT TIEN GIANG HOSPITAL
Vo  Thi Tien*, Ta Van Tram*
Objectives: to determine the knowledge, attitude and practice of mothers, having jaundice children in  Pediatric department at Tien Giang hospital.
Study design: descriptive and cross-sectional study. Determine the knowledge, attitude and practice about jaundice of 121 mothers in Pediatric department at Tien Giang hospital
Results: the knowledge, attitude and practice of mothers are not good. So it is necessary to educate for mother about jaundice for early diagnosis and right treatment
Conclusion: we have to recognize jaundice children in pediatric to cure on time
Key word: jaundice