Bệnh nhi đầu tiên được ghép Thận từ người hiến chết não

Ngày đăng:  25/12/2018

Sáng 24/12, bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức buổi chia sẻ thông tin về trường hợp bệnh nhi đầu tiên được ghép Thận từ người cho chết não.

Được sự hỗ trợ của lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia,  BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy, cùng lãnh đạo ngành Hàng không, Hải quan…, ca ghép thận xuyên Việt đầu tiên ở trẻ em từ người cho chết não, diễn ra tại BV Nhi Đồng 2 bước đầu thành công tốt đẹp, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong công tác ghép tạng nhi tại Việt Nam.

Ngày 09/12/2018, Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân chết não có mong muốn hiến tạng (thận) từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia. Được sự quan tâm chỉ đạo từ PGS. BS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Ban Giám đốc BV Nhi Đồng 2 ngay sau đó đã khẩn trương lên kế hoạch, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

Vào lúc 07g30 - sáng thứ ba, ngày 11/12, bệnh viện nhận được tin báo người hiến chắc chắn cho thận nếu phù hợp. Ngay lập tức, lãnh đạo bệnh viện đã cho kích hoạt báo động đỏ đến toàn hệ thống. Ê kíp phẫu thuật thông báo cho bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép nhanh chóng đến bệnh viện để làm một số xét nghiệm hòa hợp miễn dịch với người hiến tạng ngay sau khi mẫu máu của người cho chết não được chuyển đến TP.HCM vào lúc 22g cùng ngày. Lúc 02g ngày 12/12, bệnh nhân (Đ.V.H., nam, sinh 2003, bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nghi do thiểu sản thận 2 bên, điều trị tại BV NĐ2 từ tháng 2/2018. Dự tính ghép với người cho đồng huyết thống nhưng tạm hoãn vì người cho có tình trạng tăng men gan. Được đăng kí vào danh sách ghép chết não quốc gia tháng 6/2018) được cho nhập viện và chuẩn bị sẵn sàng cho phẫu thuật ghép thận.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành hội chẩn khẩn trước ghép lúc 14g00 ngày 12/12/2018 cùng với các bác sĩ chuyên gia đầu ngành về tiết niệu BV Chợ Rẫy TP.HCM: GS.TS.BS.Trần Ngọc Sinh (Chủ tịch Hội Niệu Thận học TP.HCM, Trưởng bộ môn Tiết niệu học Trường ĐH Y Dược TP HCM,nguyên trưởng khoa Ngoại - Tiết niệu BV Chợ Rẫy); PGS.TS.BS. Thái Văn Sâm (Trưởng khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy);TS.BS Dư Thị Ngọc Thu (Trưởng đơn vị ghép tạng BV Chợ Rẫy). Tất cả nhân lực và các trang thiết bị cần thiết chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật được huy động khẩn trương và đầy đủ.

Hội chẩn liên viện trước ghép

16g00 ngày 12/12/2018, thận hiến từ người cho chết não (D.H.Q., nam, sinh 1975) được bảo quản an toàn, kỹ lưỡng trong thùng giữ đông chuyên dụng, được vận chuyển từ bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đến TP.HCM bằng đường hàng không và ngay sau đó được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 lúc 17g30’.

Phẫu thuật ghép thận đã diễn ra từ 21g00 ngày 12/12/2018 đến 03g00 ngày 13/12/2018 với sự hỗ trợ của GS.TS. Trần Ngọc Sinh, PGS.TS.BS Thái Văn Sâm, TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu, BV Chợ Rẫy.

Ê-kíp ghép tạng của bệnh viện Nhi Đồng 2 và các chuyên gia của bệnh viện Chợ Rẫy

Xử lý thận trước khi ghép

Thực hiện phẫu thuật ghép thận vào cơ thể bệnh nhân

Cuộc phẫu thuật kết thúc sau 06 giờ thực hiện. Ê kíp ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bắt đầu có nước tiểu.

Sau phẫu thuật ghép thận và đến hiện tại, bệnh nhân Đ.V.H đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu ổn định, được rút nội khí quản. Siêu âm mạch máu sau mổ ghi nhận các miệng nối các mạch máu thông tốt và thận được tưới máu tốt. Các xét nghiệm chức năng thận và sinh hóa máu của bệnh nhân trong giới hạn bình thường. Hiện tại, bệnh nhân được bắt đầu cho ăn lại bằng đường miệng. Tuy nhiên, có những khó khăn do cách trở về mặt địa lý, thời gian vận chuyển tạng và thời gian thiếu máu lạnh thận ghép kéo dài nên hiện tại bệnh nhân vẫn được theo dõi và điều trị hậu ghép rất tích cực. Bệnh nhân hiện được tái khám mỗi 3 ngày, nếu ổn sẽ kéo dài thời gian hẹn tái khám. Bệnh nhân có thể đi học lại sau 6 tháng.

Bệnh nhi sau khi được ghép thận từ người hiến tặng chết não

BS. CK2 Trịnh Hữu Tùng - Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 xúc động cảm ơn sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên gia của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, BV Việt Đức cũng như sự tham gia trực tiếp của GS.TS. Trần Ngọc Sinh, PGS.TS.BS Thái Văn Sâm, TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu trong ca phẫu thuật quan trọng này.

BS CK2 Trịnh Hữu Tùng chia sẻ: “Thành công của ca phẫu thuật này được tạo ra từ tình yêu thương con người, tấm lòng thiện nguyện vô bờ bến từ người hiến đến những người công tác trong và ngoài ngành y từ Bắc chí Nam. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục đồng hành, đóng góp công sức, kinh nghiệm trong hành trình mang lại sự sống mới cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Chúng tôi cũng xin được tri ân người đã hiến thận và tấm lòng của gia đình người hiến. Chính họ đã giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh cứu chữa người, viết tiếp những câu chuyện đầy xúc động về tình người và sự hồi sinh”.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện là trung tâm ghép tạng cho trẻ em tại miền Nam. Bệnh viện đã tiến hành được 12 ca ghép gan, 16 ca ghép thận từ hơn 10 năm nay. Đây là ca ghép thận thứ 17 và là ca đầu tiên nhận tạng từ người hiến chết não, mở ra một giai đoạn mới trong công tác ghép tạng ở nhi khoa, tạo nhiều cơ hội cho các cháu suy thận mạn giai đoạn cuối được tiếp cận từ nhiều nguồn tạng hiến. Hiện tại, bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị thay thế cho các BN suy thận mạn giai đoạn cuối cần ghép thận.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI CHIA SẺ THÔNG TIN:

------------------------------------------------------

Thông tin thêm: Ngày 18/12/2018 vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thực hiện ca ghép thận thứ 18 từ người cho sống (là bác của cháu). Hiện nay, bệnh nhân đang theo dõi tại Khoa Hồi sức sau ghép.

Đăng bởi: Hân Nguyễn