Bấm vào hình để xem kích thước thật

Hội nghị Nhi khoa Việt - Pháp lần VII

Ngày đăng:  19/12/2018

 
Lượt xem: 1981

Trong 2 ngày 18 & 19/12/2018, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tổ chức Hội nghị Việt - Pháp lần 7 với sự tham dự của 300 khách mời. Bao gồm: đại diện lãnh sự quán Pháp tại TP HCM, các chuyên gia đầu ngành đến từ Pháp và bác sĩ tại các tỉnh thành trong cả nước.

Hội nghị nhằm phát triển quan hệ hợp tác về y khoa giữa Viêt Nam và các chuyên gia hàng đầu trên thế giới, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế về những tiến bộ trong lĩnh vực y khoa. Đây cũng là dịp để các bác sĩ trẻ có cơ hội lắng nghe, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với những “cây đại thụ” trong nước và quốc tế nhằm phát triển hơn nữa cơ hội nghề nghiệp của mình, phục vụ tốt hơn cho bệnh nhân.

 

Trong 2 ngày, hội nghị diễn ra với 4 bài báo cáo về tim mạch, 10 bài về hô hấp và chẩn đoán hình ảnh do giáo sư các trường Đại học của Pháp và các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 trình bày. 14 bài báo cáo xoay quanh các chủ đề: Chẩn đoán trước sinh các khối u từ giai đoạn thai nhi đến trẻ em. Khía cạnh y tế và luật y đức; Chẩn đoán, điều trị và theo dõi dị dạng phổi trước và sau sinh, vai trò của bác sĩ ngoại nhi; Đặc điểm kết quả điều trị bệnh nhân hẹp khí quản bẩm sinh có phẩu thuật; Dò đường mật khí quản bẩm sinh; Chẩn đoán hình ảnh sau sinh của dị dạng phổi và chẩn đoán tiền sản; Bất thường cung động mạch chủ và điều trị qua nội soi lồng ngực...

 

Thầy thuốc ưu tú, BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc bệnh viện cho biết, Hội nghị Khoa học Nhi khoa Việt - Pháp lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1991 và lần thứ 6 vào năm 1997. Sau nhiều năm gián đoạn, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã kết nối lại quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi huấn luyện đào tạo với các Viện Trường của Pháp tại Paris, Grenoble, Necker đồng thời tái tổ chức hội nghị thường niên, mà cụ thể là Hội nghị Nhi khoa Pháp Việt - lần thứ 7 nhằm mang lại nhiều kiến thức mới hữu ích cho các bác sĩ đồng nghiệp.

 

MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC DÀI LÂU, MANG TÍNH LỊCH SỬ:

Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có một mối quan hệ hợp tác khắng khít từ khá lâu với các Viện – Trường tại Pháp. Vào năm 1990, qua sự hợp tác giữa Viện -Trường Bichat Paris và Trung Tâm Đào Tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế TP.HCM (nay là trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã mở ra chương trình “Đào tạo và tuyển chọn đào tạo để làm nhiệm vụ BS nội trú (Faisant Fonction Interne - FFI) về Nhi khoa đã được ký kết giữa Gs De Paillerets và cố GS.Viện sĩ Dương Quang Trung (Nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM).

Đây cũng là một phần trong chương trình “Tái thiết và trang bị cho Bệnh viện Nhi đồng 2 – GRALL”. Chương trình này được chính thức bắt đầu ngày 1/11/1990, được đưa ra vào thời điểm mang tính lịch sử với các chính sách mở cửa và đổi mới của chính phủ Việt Nam. Chương trình chưa có tiền lệ, bao gồm: Khóa Đại học 11 tháng ở TP. HCM và 13 tháng tại Pháp (tại một BV ở Paris hoặc ở một tỉnh của Pháp). Chương trình đã được xem như là mẫu mực của sự hợp tác Việt - Pháp trong lĩnh vực đào tạo y khoa, và từ đó đã được nhân rộng ra cho các chuyên ngành khác trong cả nước. Riêng về Nhi khoa, tại TPHCM đã có trên 100 bác sĩ được đào tạo tại Pháp và đã trở thành những “nhân tố hạt nhân’ sau này tại hai trường Đại học Y khoa của TP.HCM, của ba bệnh viện Nhi đồng và các bệnh viện có khoa chuyên khoa Nhi, đồng thời là tiền đề của chương trình chuyên khoa sâu sau này như ghép thận, ghép gan tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

 

VỀ BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2:

Bệnh viện Nhi Đồng 2 là một trong bốn bệnh viện Nhi khoa hàng đầu tại Việt nam phụ trách khám, điều trị bệnh nhân nhi khoa từ 0 đến dưới 16 tuổi với đầy đủ tất cả các chuyên sâu về Nhi khoa. Bệnh viện Nhi Đồng 2 là cơ sở thực hành lâm sàng, phối hợp đào tạo của hai Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y dược TP.Hồ Chí Minh và đồng thời hỗ trợ công tác chỉ đạo tuyến cho các Tỉnh/Thành phía Nam theo sự phân công của Bộ Y tế. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn do Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM giao, các Bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 luôn luôn đầu tư nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ của y học trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; và sẵn sàng mở rộng hợp tác với nhiều Trung tâm nghiên cứu, Trường Đại học y khoa trên thế giới để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Hàng năm, các BS của Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện hơn 30 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở tại BV và hợp tác với các BV trong/ngoài nước cũng như nhiều Trung tâm nghiên cứu nổi tiến trên thế giới như ĐH Oxford (Anh), ĐH Tự Do Bruxelles, ĐH Công giáo Louvain (Bỉ), Đại Học Kyoto (Nhật),.. để thực hiện các đề tài cấp Bộ và Nhà nước. Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 đều tổ chức Hội nghị KH Nhi khoa để các BS của Bệnh viện báo cáo các kết quả, thành tựu trong nghiên cứu của mình, cũng như có dịp cùng học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng với các thầy, cô và các đồng nghiệp trong và ngoài nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Nhi đồng 2 và Viện trường CHU Grenoble

 

 

 

 

.............................................................

🌐  http://sggpnews.org.vn/health/france-to-train-vietnamese-medical-workers-79295.html

 

Đăng bởi: Hân Nguyễn

[Trở về]

Các tin khác