Bấm vào hình để xem kích thước thật

Cứu sống trẻ sơ sinh bị ngạt nhờ phương pháp làm lạnh

Ngày đăng:  28/08/2018

 
Lượt xem: 2368

Vừa qua, bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận một trường hợp hy hữu trong y khoa: Thai phụ N. T. T bị vỡ gan nguy kịch trong lúc chuyển dạ khi thai mới 35,5 tuần tại Bệnh viện Từ Dũ.

Với sự phối hợp của các bác sĩ từ bệnh viện Bình Dân, người mẹ đã kịp thời được phẫu thuật cứu sống. Các bác sĩ vừa khẩn trương khâu gan vừa bắt em bé từ bụng người mẹ đã ngất đi vì mất máu.

Ngay sau sinh, bé có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Toàn thân tím và co giật liên tục nên đã được hồi sức giúp thở. Cũng từ đây, các bác sĩ bắt đầu chạy đua với thời gian để chữa trị. Chỉ có một phương pháp duy nhất đó là phương pháp làm lạnh, đây là phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi. Thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên.

 

Sau khi nhận được điện thoại cần hỗ trợ từ bệnh viện Từ Dũ, các bác sĩ và điều dưỡng tại khoa Hồi sức sơ sinh đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả trang thiết bị cũng như lên phương án điều trị cụ thể. Nhờ đó quá trình làm lạnh bắt đầu chỉ sau vài phút nhập viện, lúc bé mới 2,5 giờ tuổi, cân nặng 2,65 kg.

 

 

 

 

Đây là ca làm lạnh đầu tiên tại bệnh viện Nhi Đồng 2 và đã thành công. Quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại được theo dõi liên tục 24/24 từ các bác sĩ và điều dưỡng. Sau gần 2 tuần, bé đã cử động linh hoạt, bú giỏi, ngủ ngoan và xuất viện trong vòng tay ba mẹ. Tuy nhiên, quá trình theo dõi đánh giá phát triển tâm thần - vận động cần được tiếp tục trong 5 năm đầu đời.

 

 

      

 

 

Giây phút đoàn viên của hai mẹ con là niềm hạnh phúc lớn lao của gia đình, là động lực thực sự để các cán bộ y tế bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Bình Dân tiếp tục nỗ lực cứu chữa, giúp “mẹ tròn con vuông” ở những cơn thập tử nhất sinh này.

 

 

Tác giả: BS. Phan Thị Hồng Phúc (khoa Hồi sức sơ sinh)

 

 

 

Đăng bởi: Hân Nguyễn

[Trở về]

Các tin khác