Bấm vào hình để xem kích thước thật

Kỳ tích cứu sống trẻ non 24 tuần tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Ngày đăng:  17/11/2017

 
Lượt xem: 10315

Nhân ngày thế giới vì trẻ sinh non (17/11), nhằm tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của cán bộ y tế trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân ban Website Bệnh viện Nhi Đồng 2 trân trọng giới thiệu một trường hợp cứu sống trẻ non 24 tuần tuổi tại khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 2. Dù là một khoa non trẻ của bệnh viện, với chỉ hơn 3 năm thành lập (27/2/2014) nhưng tập thể khoa đã có những thành tựu đáng kể trong công tác khám chữa bệnh và đặc biệt là chăm sóc, nuôi dưỡng những trẻ sơ sinh non tháng. 

Kỳ tích cứu sống trẻ non 24 tuần tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

            Chị T, 38 tuổi,  lập gia đình đã 12 năm nhưng vẫn chưa có mụn con nào, dù đã tích cực chạy chữa khắp nơi. May mắn thay, sau lần sẩy thai đầu năm ngoái, chị lại có tin vui. Do cuộc sống nghèo khó, vợ chồng chị phải tha phương từ Cà Mau lên Lâm Đồng làm thuê, để có điều kiện lo cho em bé sắp ra đời.

            Niềm vui chưa được bao lâu, vào ngày 1/6/2017, chị T đột ngột đau bụng, sanh thường một bé gái nặng có 660 gram khi mới chỉ 24 tuần tuổi thai (chưa đầy 6 tháng). Sau sinh, bé bị suy hô hấp, cả bác sĩ và gia đình đều nghĩ sẽ mất trong nay mai do tuổi thai của bé quá nhỏ, mà gần như rất hiếm có bệnh viện nào tại Việt Nam có thể nuôi sống được những trẻ cực non như thế. Nhưng mãi đến 24 giờ sau, thấy bé vẫn còn tự thở được nên vợ chồng chị được tư vấn chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2 để điều trị tiếp, dù biết rằng khả năng sống sót gần như không có.

            Sau đoạn đường di chuyển xa, khi đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, tình trạng khó thở của bé tiến triển nặng dần, khiến bé không tự thở được nữa, phải được đặt ống vào đường thở để giúp thở bằng máy. Mặc dù được chẩn đoán suy hô hấp nặng (bệnh màng trong độ 4), đã qua 24 giờ tuổi và mới có 24 tuần tuổi thai, cân nặng quá bé, các bác sĩ tại khoa Hồi sức sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 2 vẫn quyết định bơm chất hoạt động bề mặt của phổi cho bé (chất này thường thiếu hụt rất nhiều ở trẻ non tháng), giúp phổi bé hô hấp dễ dàng hơn. Kết quả sau đó tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, bé nhiễm trùng ngày càng tăng, phải dùng nhiều loại kháng sinh, các chức năng hoạt động của cơ thể còn non kém, khiến cho quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

            Ngoài bệnh lý ở phổi do trẻ non tháng, bệnh lý nhiễm trùng, rối loạn các chức năng, bé còn kèm thêm bệnh tim bẩm sinh (tồn tại ống động mạch) làm cho việc ăn sữa và cai máy thở khó khăn. Bé phải trải qua phẫu thuật cột ống động mạch khi cân nặng chưa đầy 1 kg, sau nhiều lần hội chẩn với bác sĩ tim mạch, phẫu thuật viên tim mạch và bác sĩ gây mê. Tuy nhiên, bé vẫn chưa cai được máy thở cho đến khi bé được điều trị loạn sản phổi. Hết biến chứng này đến biến chứng khác, khi đã tự thở được bằng khí trời thì cũng là lúc bé được phát hiện bệnh lý võng mạc ở trẻ sanh non. Do đó, bé lại trải qua phẫu thuật mắt sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa mắt.

            Nhờ quá trình nuôi ăn bằng sữa mẹ sớm, cùng quá trình ấp bé da kề da không quản ngày đêm của ba mẹ, sự chăm sóc yêu thương tận tình của các bác sĩ và điều dưỡng khoa Hồi sức sơ sinh - bệnh viện Nhi Đồng 2, sau gần 4 tháng điều trị, gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm của trẻ sinh non, cuối cùng bé đã tự bú được rất giỏi, cân nặng tăng 2,1kg (hơn 3 lần cân nặng lúc sinh), chiều cao đã được 42 cm, vòng đầu 29 cm, gần bắt kịp trẻ bình thường. Đây thực sự là quả ngọt cho bao nỗ lực bền bỉ của đội ngũ y bác sĩ cùng sự kiên trì và niềm hy vọng không bao giờ tắt của gia đình. Ngày 29/9 vừa qua, bé đã được xuất viện trong niềm hân hoan của gia đình và tập thể nhân viên khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 2. Hy vọng sẽ còn nhiều hơn nữa trẻ non tháng được cứu sống, trở về trong vòng tay yêu thương, mong mỏi của các gia đình, đặc biệt là những gia đình hiếm muộn như vợ chồng chị T.

Hình ảnh trước và sau điều trị của bé:

Hình ảnh của bé khi nhập viện được 3 ngày 

Hình ảnh của bé xuất viện ngày 29/9 sau 4 tháng điều trị

Tác giả bài viết: BS.CK2 Nguyễn Thanh Thiện-Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi Đồng 2

Đăng bởi: ThS.Văn Thị Thùy Linh

[Trở về]

Các tin khác