Mất xương sọ do quạt máy công nghiệp

Ngày đăng:  19/03/2013

Đó là trường hợp của bé V.T.T.L, 3 tuổi, nhà ở Bình Thuận. Theo lời người nhà thì trong lúc cha mẹ đang làm việc  ở lò gạch, bé tự mình lẩm chẫm bước ra hỏi khu giữ trẻ và hậu quả là bị cánh quạt gió công nghiệp đang quạt lò đổ vào người. Do các khe hở của lồng quạt quá rộng nên khi ngã vào người bé, quạt vẫn tiếp tục quay và hậu quả là cánh quạt đã chém trực tiếp vào đầu bé làm văng 1 mảnh sọ ra ngoài. Sau tai nạn, bé mất máu nhiều, lơ mơ và được chuyển gấp xuống bệnh viện Nhi Đồng 2. Tại bệnh viện, bé được nhanh chóng xử trí chống sốc, truyền máu , kháng sinh và mổ cấp cứu khẩn. Các bác sĩ trực ngoại thần kinh đã cầm máu, làm sạch vết thương da đầu, gặm phần sọ lõm bị dơ, treo màng cứng  và kéo da che lại phần sọ lõm này.

Hiện bé đã qua cơn nguy hiểm, tỉnh táo , ăn uống được nhưng thình thoảng vẫn còn những cơn co gồng cần theo dõi thêm. Bác sĩ Đặng Ngọc Dũng, phẫu thuật viên chính cho biết trường hợp này là 1 dạng của vết thương sọ não do tai nạn sinh hoạt. Vết thương trên đầu ngoài việc rách da khá dài vùng trán và thái dương mỗi nơi khoảng 15 cm, bé còn bị cánh quạt chém văng không chỉ 1 mà 2 mảnh xương sọ ở vùng trán và thái dương; ngoài ra bé còn bị dập não vùng thái dương đỉnh phải dẫn đến hậu quả là sau mổ não bé vẫn còn bị chấn thương và có những cơn co gồng như trên. Việc giải quyết vết thương sọ não của bé chỉ mới là bước đầu. Bé  òn trải qua đợt vá sọ khi xương sọ của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Do đó, sau khi xuất viện, người nhà phải hết sức chú ý không cho bé té ngã va đập vào phần vết thương không còn xương sọ để tránh các biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ cho biết thêm, tai nạn sọ não là muôn hình vạn trạng, đôi khi rất hi hữu nhưng vẫn xảy ra như trường hợp này. Do đó, các bậc phụ huynh nên quan tâm và chú ý con trẻ, nhất là trẻ ở tầm tuổi biết đi vì đây là thời gian bé thích khám phá thế giới xung quanh nên dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Đăng bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại