Ung thư hiếm gặp ở trẻ em

Ngày đăng:  02/04/2011

Khoa ngoại bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật cho 1 trường hợp ung thư phế quản hiếm gặp ở trẻ em. Bé P.T.N, 15 tuổi, có tiền căn ho sốt kéo dài, tức ngực, khò khè và khó thở thường xuyên, đã điều trị nhiều nơi nhưng bệnh chỉ giảm rồi lại tái phát như cũ. Chụp CtScan cho thấy có 1 khối u trong lòng phế quản trái làm bít tắc, xẹp phân thùy phổi trên của bé.

Bé sau đó đã được nội soi phế quản sinh thiết với kết quả đây là 1 khối u ác tính. Sau khi được hóa trị bé đã được chuyển qua bệnh viện Nhi đồng 2 để phẫu thuật.  Sau phẫu thuật, hiện bé đã tạm ổn định, thở dễ, bớt khò khè. Bác sĩ Trương Đình Khải, bộ môn ngoại nhi và bác sĩ Vũ trường Nhân, khoa ngoại, cho biết do đây là 1 khối u ác tính nên các bác sĩ đã cắt trọn phân thùy phổi trên bên trái và nhánh phế quản chứa u để đảm bảo an toàn cho bé. Bác sĩ cho biết thêm ung thư khí phế quản ở trẻ em khá hiếm gặp và ung thư biểu mô bì-nhầy của trường hợp này chỉ chiếm 10% trong số đó. Do u xâm lấn làm hẹp lòng phế quản từ từ nên trẻ thường có các triệu chứng khó thở tăng dần, tức ngực thường xuyên, ho kéo dài, ban đầu là ho khan, về sau ho có đờm nhày, thỉnh thoảng lẫn máu; ngoài ra trẻ cũng thường chán ăn, sụt cân, uể oải nên dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phế quản, viêm hô hấp trên, lao, nhiễm siêu vi...Nếu được phát hiện và phẫu thuật cắt bỏ u sớm thì sẽ bảo tồn được chức năng phổi nhiều hơn và tiên lượng sống sẽ tốt hơn nhiều. Do đó, các trẻ  nếu có những đợt bệnh ho kéo dài, khó thở trường kì , các bậc cha mẹ nên lưu ý và cho bé đi khám bệnh sớm.

Đăng bởi: BS Trương Anh Mậu-Khoa ngoại