Mổ thành công trường hợp thoát vị não màng não vùng trán mũi ở trẻ 3 tháng tuổi

Ngày đăng:  24/11/2010

Các bác sĩ khoa ngoại bệnh viện Nhi Đồng 2 kết hợp với bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh bệnh viện Chợ Rẫy vừa mổ thành công 1 trường hợp thoát vị não màng não to và hiếm gặp ở vùng trán mũi trên trẻ nhỏ 3 tháng.

Đó là trường hợp bé N.V.T ở Đồng Tháp, sau sinh bé đã mang trên mặt ở vùng trán và gốc mũi 1 khối u to, chèn ép làm lúc nào mắt trái cuả bé cũng nhắm lại. Gia đình khó khăn cộng với nhà ở xa đã khiến gia đình đến 3 tháng mới quyết định đưa bé lên bệnh viện điều trị. Tại bệnh viện, bé được chụp MRI (cộng hưởng từ) và xác định đó là 1 khối thoát vị to từ não màng não vùng thùy trán đi xuống. Bác sĩ Đặng Đỗ Thanh Cần, bệnh viện Chợ Rẫy, tham gia vào cuộc mổ cho biết, đây là 1 ca mổ lớn, khó khăn vì khối thoát vị quá lớn và từ vùng não thùy trán đi xuống  qua 1 khe nhỏ ở sàn sọ trước (vùng gốc mũi) nên phải mở phân nửa hộp sọ của bé, sau đó mới hút từ từ toàn bộ phần nhu mô não thoát vị ra. Tiếp đó, phải khâu lại cổ túi thoát vị và tạo hình phần khuyết xương sàn sọ trước bằng 1 mảnh xương tự thân của bé. Ca mổ kéo dài khoảng 3 tiếng hơn và hiện bé đã hồi phục tốt, bú khá, cử động tay chân tốt . Bác sĩ cho biết thêm dị tật bẩm sinh này là rất hiếm, tần suất khoảng 1/6000 trẻ sơ sinh, thường gặp ở các quốc gia vùng Đông Nam Á. Dị tật làm biến dạng nặng nề vùng sọ mặt, ảnh hưởng nhiều đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ. Bác sĩ Đặng Xuân Vinh, trưởng nhóm ngoại thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 2, vui mừng cho biết, như vậy từ nay đối với dạng di tật này ngoài địa chỉ là bệnh viện Chơ Rẫy còn thêm 1 địa chỉ mới bệnh nhi có thể tới là bệnh viện Nhi Đồng 2.

Hình ảnh trước mổ

Sau mổ