Bé 7 tuổi bị ong đốt khi đang chơi trong vườn

Ngày đăng:  18/08/2022

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một trường hợp bị ong đốt khoảng 40 mũi khi đang chơi trong vườn nhà.

Nạn nhân là cháu bé sinh năm 2015. Em bị ong đốt ở vùng đầu, mặt, rải rác ở tay, chân và mông.

Qua lời kể của phụ huynh, khoảng 13 giờ ngày 10/8, em và chị gái đang chơi trong vườn thì bị đàn ong vò vẽ gần đó vây đốt. Em được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện địa phương. Em được chẩn đoán ong đốt- tổn thương đa cơ quan và chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2.

Theo ThS.BS Nguyễn Diệu Vinh, khoa Nội tổng hợp cho biết, ong đốt là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ em. Khi bị ong đốt, trẻ có thể bị tử vong do sốc phản vệ và biến chứng suy thận cấp sau đó.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo, phụ huynh nên nhắc nhở và không để trẻ đến gần, dùng cây chọc phá tổ ong, không để ong làm tổ gần nhà. Khi bị ong đốt, người thân cần cẩn thận dùng nhíp lấy nọc ra khỏi da trẻ càng sớm càng tốt (nếu có). Phụ huynh không nên cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương, vì có thể làm lan tràn độc tố. Sau đó rửa vết đốt bằng nước sạch hoặc xà phòng, có thể dùng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh vết thương hằng ngày.

Phụ huynh lưu ý, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu có các biểu hiện sau:

• Vết ong đốt sưng đỏ nhiều;
  • Có nhiều hơn 10 vết đốt;
  • Trẻ bị ong rừng, ong bắp cày hay ong vò vẽ đốt;
  • Trẻ có các triệu chứng khó thở, đau nhiều, chóng mặt, mệt mỏi, phù mặt, tiểu máu, đại tiện phân lỏng,….

Đăng bởi: Nguyễn Tâm