Bấm vào hình để xem kích thước thật

U hắc tố khổng lồ vùng lưng hiếm gặp

Ngày đăng:  02/05/2019

 
Lượt xem: 1549

Bệnh Viện Nhi Đồng 2 vừa tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bé trai bị u hắc tố khổng lồ ở vùng lưng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh nhi H.H.H (7 tuổi), ngụ tại Vĩnh Long. Sau sinh, bé có một khối u nhỏ có lông xuất hiện ở vùng lưng. Khối u này ngày càng lớn dần theo quá trình phát triển của bé. Khi bé được 1 tuổi, xuất hiện thêm nhiều u hắc tố nhỏ rải rác khắp người.

 

Trong vài tháng trở lại đây, u to nhanh hơn và nổi cộm lên bề mặt da kích thước khoảng 30 x 30 cm chiếm gần trọn vùng da lưng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Đặc biệt, do kích thước khối u lớn, hình dạng bất thường gây mất thẩm mỹ khiến bé mặc cảm, không tự tin trong học tập và giao tiếp với bạn bè xung quanh.

 

 

Theo BS.CK1. Ngô Hồng Phúc (Phẫu thuật viên chính trực tiếp phẫu thuật cho bé), khối u rất to nếu cắt bỏ đi sẽ bị thiếu da vùng lưng rất nhiều và không thể khâu lại được. Tuy nhiên, với kinh nghiệm ghép da nhiều năm cho bệnh nhân phỏng diện tích lớn, thiếu da diện rộng. Bác sỹ đã cắt bỏ trọn khối u hắc tố khổng lồ và dùng da vùng đùi của bé để ghép lên vùng mất da ở lưng sau cắt u.

 

Được biết, u hắc tố khổng lồ chiếm tỉ lệ khoảng 1/20.000 ở trẻ em. U thường do nguyên nhân bẩm sinh xuất hiện ngay sau sinh, kích thước phát triển tăng dần ≥ 20cm và có nguy cơ hoá ác tính cao với tỉ lệ 5 - 10%. Vì vậy, cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nhằm tránh nguy cơ hóa ác và mất thẩm mỹ cho bé.

Sau 5 ngày phẫu thuật, da ghép lành tốt, bé đã được xuất viện trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình.

Tổng hợp: TS.BS. Trần Quốc Việt - P. Kế hoạch tổng hợp

 

 

Đăng bởi: Hân Nguyễn

[Trở về]

Các tin khác