Bấm vào hình để xem kích thước thật

Gắp đầu viên đạn ở phế quản cho một bé trai

Ngày đăng:  12/03/2018

 
Lượt xem: 2973

Đó là một trương hợp của bé T.G.B,3tuổi rưỡi,ngụ ở Đắk Lắk. Bé B.Nhập viện Bệnh iện Nhi Đồng 2 trong tình trạng nặng do diễn tiến viêm phổi ngày càng tăng

Trước đó, bé bị viêm phổi nhiều lần,đã điều trị tại nhiều phòng khám tư nhân nhưng không khỏi. Tại Bệnh Viện Đa Khoa Đắk Lắk, bé được chẩn đoán viêm phổi, có dị vật đương thở.Tình trang viêm phổi ngày càng tăng nên Bệnh viện Đa Khoa Đắk Lắk đã chuyển bé xuống Bệnh Viện Nhi Đồng 2.

 

Bác Sĩ CK1 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1 Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết lúc đầu các bác sĩ điều trị cho bệnh nhi ổn định, sau đó mới phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng nội soi lấy dị vật cho bệnh nhi.Sau gần 3 giờ, các bác sĩ mới gắp được dị vật là một đầu đạn bi của súng hơi. Lúc này, người nhà bệnh nhi mới kể trước đó khoảng một tháng bệnh nhi hay chơi đạn bi súng hơi và có thể bị sặc.

 

Lưu ý : Tất cả những đồ vật mà trẻ có thể cho vào miệng thì đều có nguy cơ trở thành dị vật. Không chỉ riêng những loại trái cây mà tất cả đồ vật có thể đứt ra, rời ra đều có thể trở thành dị vật như cúc quần áo, trang sức của trẻ em.Khi bị hóc dị vật trẻ sẽ có biểu hiện tức thì. Lúc đó, trẻ vào bệnh viện với biểu hiện như ngạt, tử vong. Bên cạnh đó, có những loại dị vật trở thành dị vật bỏ quên. Trẻ sẽ chỉ đơn thuần đến bệnh viện vì những bệnh cảnh như khò khè, viêm phổi nhiều lần. Tình huống này cũng gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

 

Thời gian vàng để cấp cứu trẻ rất ngắn. Trong tình trạng trẻ bị ngạt chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục. Chính vì thời gian vàng để cấp cứu cho trẻ ngắn nên người lớn cần biết cấp cứu cho trẻ bị hóc dị vật tại nhà. Ngoài ra, trong chương trình của học đường cũng nên hướng dẫn cho trẻ những cách đối phó với tình huống khẩn cấp.

 

 

 

Đầu viên đạn nằm trong phế quản gốc T bé B

 

 

 Hình ảnh nội soi dị vật

 

Bài viết có liên quan: Đề phòng trẻ hóc dị vật

http://benhviennhi.org.vn/news/detail/4883/De-phong-tre-bi-hoc-di-vat-ngay-tet-.html

 

Đăng bởi: Ban Website

[Trở về]

Các tin khác