Bệnh viện Nhi Đồng 2 đồng hành cùng Chương trình 'Thiện Nhân và Những người bạn'

Ngày đăng:  12/07/2017

Từ ngày 5 đến ngày 7/7/2017, Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp. Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng Chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn” tiếp tục mùa yêu thương thứ 11 khi thăm khám cho 55 và phẫu thuật cho 7 bệnh nhi bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục tại Việt Nam.

Chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn”được bắt đầu từ câu chuyện của Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi trong rừng từ khi lọt lòng mẹ, bị thú hoang ăn mất bộ phận sinh dục và một chân. Từ những kinh nghiệm chữa trị cho Thiện Nhân, nhà báo Trần Mai Anh (mẹ nuôi Thiện Nhân), Greig Craft (nhà hảo tâm người Mỹ) đã cùng bác sỹ Roberto Decastro thành lập chương trình, phối hợp với các bệnh viện để tổ chức hai kỳ khám và phẫu thuật hàng năm từ năm 2011.

Trong gần 7 năm qua, đã có 11lần bác sĩ Roberto và các bác sĩ từ Ý, Mỹ đã sang Việt Nam phẫu thuật 280 ca, khám tư vẫn miễn phí hàng trăm trẻ em không may khiếm khuyết bộ phận sinh dục. Bên cạnh các hoạt động về khám chữa bệnh, chương trình Thiện Nhân và Những người bạn còn phối hợp với các bệnh viện tổ chức 3 hội thảo trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu & tái tạo bộ phận sinh dục với hàng trăm bác sĩ chuyên ngành vào tháng 11/2011 tại bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội), tháng 6, 2014 tại bệnh viện Phụ Sản Nhi Đà Nẵng (Đà Nẵng), tháng 11/2015 tại bệnh viện Nhi Đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh) và tháng 6/2017 tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội).

Trong đó, từ tháng 6/2014, bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp cùng Chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn” trên hành trình đầy nhân văn này. Trong vòng 3 năm qua, đã có khoảng 300 trẻ em được khám tư vấn và 50 trẻ em được phẫu thuật tại bệnh viên và tìm lại cuộc đời bình thường. Đó là đóng góp và nỗ lực không nhỏ của Bệnh viện Nhi đồng 2 hướng đến các bệnh nhi và gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực phía Nam.

Đồng hành từ những ngày đầu tiên khi chương trình Thiện Nhân và những người bạn đựoc phối hợp triển khai tại bệnh viện Nhi Đồng 2, PGS-TS Lê Tân Sơn đã cùng tham gia khám sàng lọc, hội chẩn và trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng các bác sỹ tình nguyện của chương trình trong những ca phẫu thuật phức tạp.

PGS. TS. BS Lê Tấn Sơn (ngoài cùng bên trái) -  Nguyên trưởng khoa Ngoại niệu BV Nhi đồng 2. (2015)

Trong đợt khám và phẫu thuật tháng 7/2017 vừa qua đánh dấu kỳ thứ 6 chương trình phối hợp với bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện khám sàng lọc và phẫu thuật cho các bệnh nhi khiếm khuyết về bộ phận sinh dục do bẩm sinh hoặc do tai nạn. Từ ngày 5/7 đến ngày 7/7, trên nền tảng mối quan hệ hợp tác gắn bó từ trước, ThS. BS. Phan Tấn Đức (Phó khoa Ngoại niệu bệnh viện Nhi đồng 2) cùng các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa đã cùng chương trình tiến hành khám cho 50 trẻ emvà phẫu thuật cho 7 trường hợp dị dạng phức tạp hệ niệu dục tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Với ưu thế về trang thiết bị và đội ngũ y bác sỹ lành nghề có chuyên môn cao, bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ tiếp tục là một điểm đến quan trọng của chương trình Thiện Nhân và những người bạn. Trong tháng 12/2017 chương trình dự kiến sẽ làm việc tại bệnh viện Nhi Đồng 2 trong vòng bốn ngày, phẫu thuật 10 - 15 ca bệnh nặng như lộ bàng quang, lộ ổ nhớp, niệu đạo đôi…Đây đồng thời là cơ hội trao đổi kinh nghiệp và chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện.

ThS. BS. Lê Nguyễn Yên hội chẩn cùng GS. Roberto, BS. Vincent đến từ Ý. (7/2017)

Hầu hết các gia đình tìm đến chương trình đều có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả cho một ca phẫu thuật phức tạp. Vì vậy, giúp các em được hồi sinh, được có cuộc sống bình thường, hòa nhập với cộng đồng là điều mong mỏi lớn nhất của những người làm chương trình. Chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn”  sẽ tiếp tục tiến hành khám và điều trị phẫu thuật cho hàng trăm trẻ không may mắn  đem lại niềm hạnh phúc, hi vọng cho hàng trăm gia đình trên khắp cả nước trong thời gian tới.

Thùy Anh (tình nguyện viên Đoàn Thiện Nhân và những người bạn)

Đăng bởi: BS.CK2 Trương Anh Mậu - ThS.BS Lê Nguyễn Yên