Nhân hai trường hợp phẫu thuật thành công Gián đoạn cung động mạch chủ, cửa sổ phế chủ

Ngày đăng:  06/02/2015

Vừa qua, Đơn Vị Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành phẫu thuật thành công hai trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim hiếm gặp Gián đoạn cung động mạch và cửa sổ phế chủ. Bệnh nhi đầu tiên là bé trai T.G.P (3 tháng tuổi) ngụ tại Đồng Nai; bệnh nhi thứ hai là bé trai P.V.H (3 tháng tuổi) ngụ tại Lâm Đồng. Cả hai bé đều được chuyển viện từ tuyến tỉnh đến bệnh viện Nhi đồng 2 với nghi ngờ chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh.

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, các bé được các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tổ chức hội chẩn, chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và đưa ra kết luận chẩn đoán về bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp Cửa sổ phế chủ. Sau quá trình chẩn đoán bệnh lý và được sự đồng thuận của phía gia đình, chỉ định phương pháp điêu trị duy nhất cấp thiết là phẫu thuật đã được thực hiện và thành công trên cả hai trường hợp bệnh nhi. Hậu phẫu một tuần, hai bé cai máy thở, tương tác tốt, ăn uống bình thường và chức năng tim ổn định.

Hình ảnh: X-Quang ngực cho thấy bóng tim rất to, tăng tuần hoàn phổi chủ động

Hình ảnh: Bé T.G.P hậu phẫu sau 2 ngày tại đơn vị hồi sức tim mạch

Cửa sổ phế chủ là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, do bất thường trong sự vách hóa thân chung động mạch thành ĐMC và ĐMP . Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất trước khi bệnh ảnh hưởng làm tăng kháng lực mạch máu phổi. Nếu không không phẫu thuật 40 % trẻ tử vong trong năm đầu tiên.

Các tật tim bẩm sinh khác có thể kèm theo : thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, chuyển vị đại động mạch, gián đoạn cung động mạch chủ…. Các bệnh này làm tăng nguy cơ suy tim sung huyết, tăng áp phổi, và phát triển sớm bệnh mạch máu phổi tắc nghẽn.

Phân loại cửa sổ phế chủ theo Richardson:

+ Type I: cửa sổ nằm giữa ĐMC lên và ĐMP ngay trên xoang Valsalva

+ Type II: cửa sổ nằm xa hơn, giữa ĐMC lên và nơi xuất phát của ĐM phổi P từ thân ĐMP

+ Type III: ĐMP Phải xuất phát từ ĐMC

Phân loại gián đoạn cung Động mạch chủ:

Trẻ lâm sàng biểu hiện bằng suy tim sớm sau sanh: khò khè, thở nhanh, chậm lớn, bú kém, suy dinh dưỡng… Siêu âm tim hai chiều có thể phát hiện ra tật tim bẩm sinh này.

Đơn vị phẫu thuật tim mạch bệnh viện Nhi Đồng 2 được thành lập từ 2010, với sự hợp tác của Viện tim và các Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật tim bẩm sinh ở Ireland, Singapore…đã thực hiện nhiều trường hợp tim bẩm sinh từ đơn giản như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch,…đến các tật tim phức tạp như tứ chứng Fallot, chuyển vị đại động mạch, thiểu sản cung động mạch chủ, bất thường tĩnh mạch phổi về tim, kênh nhĩ thất…. Đơn vị đã phẫu thuật thành công mang lại kết quả tốt cho các bệnh nhi tim bẩm sinh từ lứa tuổi sơ sinh đến trẻ nhỏ, thiếu niên.

Đăng bởi: BS. Nguyễn Đỗ Trọng