Thủng ruột do tăm tre

Ngày đăng:  18/07/2013

Tuần qua, bệnh viện nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 2 trường hợp khá hi hữu là thủng ruột do tăm tre. Trường hợp 1 là bé trai 13 tuổi, sau khi ăn cơm xong bé có xỉa răng với tăm tre, vô tình trong lúc cười nói nuốt cả cây tăm. Trường hợp 2 là bé gái 9 tuổi, có nuốt tăm tre nhưng không rõ khi nào. Khi nuốt xong các bé vẫn bình thường, không đau bụng nên không nói với cha mẹ.

Hai ngày sau các bé bắt đầu đau bụng ngày càng nhiều, không đi cầu được và nhập viện trong tình trạng bụng đau căng cứng kèm sốt. Xq bụng thấy có hơi tự do trong ổ bụng. Cả hai đầu được nội soi thám sát để tìm tổn thương nào gây hơi trong ổ bụng và các bác sĩ phát hiện cả hai đều bụng thủng ruột do cây tăm xuyên qua. Các bé đã được làm sạch ổ bụng, khâu lại lỗ thủng. Hiện các bé đều ổn định, ăn uống lại tốt và xuất viện. BS Nguyễn Quốc Hải, phẫu thuật viên chính, cho biết dị vật đường tiêu hóa ở trẻ em là khá thường gặp. Dị vật có thể là viên bi, mảnh nhựa, đầu bút chì,nhẫn kim loại nhỏ....Tùy theo tính chất của dị vật mà bác sĩ có chế độ theo dõi khác nhau. Với các dị vật tròn, không sắc cạnh thì có thể theo dõi ngoại trú. Nhưng đối với các vật sắc nhọn như tăm tre, kẽm gai, đầu kim... thì bắt buộc phải theo dõi tại bệnh viện để đề phòng các biến chứng có thể xảy ra là dị vật sau khi qua dạ dày sẽ đâm thùng ruột. Triệu chứng khởi phát báo hiệu có biến chứng thường là đau bụng ngày càng tăng, tiêu phân có máu, sốt, chán ăn.Do đó, các bậc cha mẹ nên chú ý và đưa bé đến khám nếu trẻ vô tình nuốt phải dị vật, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Hình ảnh tăm tre trong lúc mổ

Đăng bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại