Tách dính thành công ca song sinh dính nhau

Ngày đăng:  10/07/2013

Ngày 8/7/2013 đoàn công của bệnh viện Nhi đồng 2 lên đường đến bệnh viện đa khoa Kon Tum. Theo kế hoạch, ngày 9/7/2013 bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum sẽ tiến hành phẫu thuật tách dích hai bé song sinh dưới sự hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện Nhi đồng 2.

Đoàn đến sân bay Playku khoảng 7h 30 tối 8/7 về đến bệnh viện đa khoa Kon Tum khoảng 8h30 tối. Cuộc hội chẩn diễn ra ngay thời điểm này, hai bé được khám kĩ và chuẩn bị các xét nghiệm cần thiết trước mổ, các xét nghiệm về máu, chức năng đông máu. Có một bé bị dị tật tim bẩm sinh còn ống động mạch, ngoài ra vùng rốn củ hai bé có tình trạng nhiễm trùng. Diện dính nhau vùng bụng khoảng 5 cm được thăm khám kĩ, đoàn hội chẩn đưa ra các phương án có thể xảy ra trong phẫu thuật.  Hồi sức trước mổ, gây mê, hồi sức sau mổ, chuẩn bị 2 ếkip gây mê, phẫu thuật và hồi sức đều được đưa ra bàn luận một cách rất kĩ lưỡng giữa đoàn bệnh viện Nhi đồng 2 và bên bệnh viện Đa khoa Kon Tum.

Ngay sáng hôm sau, 9/7/2013, lúc 7h sáng BS gây mê Phan Thị Minh Tâm và  KTV gây mê Nguyễn Thị vân Hồng đã tiến vào phòng mổ để chuẩn bị thuốc, đúng 8 h sáng hai bé đã được chuyển lên phòng mổ, 8h 45 , ế kíp phẫu thuật viên rạch đường da đầu tiên. BS phẫu thuật viên chính là BS Trần Thanh Trí , các BS khác là Trần Văn Hiền, BS Phạm Ngọc Thạch. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi sau khoảng 1h 30 phút phẫu thuật hai bé đã được tánh dính hoàn toàn. Sau mổ hai bé được rút ống nội khí quản ngay tại phòng mổ và được đưa về phòng hồi tỉnh. Theo ThS.Bs. Phạm Ngọc Thạch, Phó phòng KHTH bệnh viện Nhi đồng 2, trưởng đoàn phẫu thuật cho biết, tỉ lệ song sinh dính nhau khoảng 1 trẻ trên 50.000 -100.000 trẻ sanh ra. Tại tỉnh Kon Tum đây là cặp song sinh dính nhau thứ hai, cặp đầu tiên là Việt-Đức đã mổ cách đây 25 năm do GS Trần Đông A bệnh viện Nhi đồng 2 phụ trách. Về mặt xử trí, tùy theo mức độ dính nhau và vị trí  mà có thái độ xử trí khác nhau. Đây cũng là cặp thứ 4 bệnh viện Nhi đồng 2 tiến hành tách dính. Hiện tại khoa hồi sức bệnh viện Nhi đồng 2 còn một cặp song sinh dính nhau khác nhưng cực kì phức tạp, cặp này dính nhau ở phần tim. Bệnh viện  đang lên kế hoạch hội chẩn và phẫu thuật cho hai bé.

Một số hình ảnh :

Trước khi tách dính ca song sinh

Đoàn  BS bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật tách dình ca song sinh

Hội chẩn trước khi tách dính

Tách dính ca song sinh thành công

Đăng bởi: CN.Lan Phương