Phương pháp mới điều trị tắc tá tràng bẩm sinh

Ngày đăng:  26/02/2013

Vừa qua, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp bệnh  đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bệnh tắc tá tràng hoàn toàn bằng nội soi lần đầu tiên cho bệnh nhi sơ sinh 2 ngày tuổi ở miền Nam. Bé con bà N.B.H, sau sinh được chuyển từ bệnh viện Tây Ninh xuống bệnh viện viện Nhi Đồng 2 vì lí do nhẹ con (1,6 kg)  và non tháng.  Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện rằng ngoài lí do trên bé còn bị bệnh tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là bệnh do tá tràng (phần đầu tiên đi xuống của ruột non) trong quá trình phát triển ở bào thai vì lí do nào đó không phát triển khiến lưu thông thức ăn xuống ruột bị ngưng trệ.

Ca mổ tuy khó khăn do bé quá nhẹ cân (cân nặng lúc phẫu thuật: 1,45kg), phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp. Hiện bé đã dần hồi phục và bú được.Thạc sĩ bác sĩ Trần Thanh Trí, trưởng kíp mổ, cho biết bệnh viện Nhi Đồng 2 là 1 trong nhưng bệnh viện ứng dụng đầu tiên kỹ thuật này trong điều trị bệnh tắc tá tràng. Trước đây điều trị bệnh này chỉ có phương pháp mổ mổ với đường mổ tương đối dài và ít nhiều gây tổn cân cơ cho bé. Với phương pháp mổ nội soi, các bác sĩ chỉ cần tạo các lỗ nhỏ 5mm để đưa các dụng cụ nội soi vào thao tác, rất nhẹ nhàng và hầu như ít gây tổn thương các cơ quan lân cận đồng nghĩa với việc bé sẽ có cơ may hồi phục nhanh hơn sau mổ. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mổ nội soi bệnh này ở trẻ sơ sinh đòi hỏi nhiều yếu tố: dụng cụ nội soi nhỏ thích hợp, tay nghề phẫu thuật viên, e-kíp gây mê hồi sức hiệu quả. Chẩn đoán trước sinh bệnh lí này có thể thực hiện ở tuần lễ thứ 29 của thai kì và thường gặp ở các thai kì ( 50% trường hợp) mà mẹ có có tình trạng đa ối. Ngoài ra bệnh cũng  thường đi kèm với hội chứng Down (  hội chứng khù khờ ở trẻ), bệnh tim bẩm sinh, sanh non tháng với phổi chưa trưởng thành ... Do vậy, bác sĩ có lời khuyên các bà mẹ mang thai việc siêu âm và theo dõi tiền sản rất quan trọng để phát hiện các dị tật của thai nhi. Nếu phát hiện bất thường, các bà mẹ có thể tư vấn tiền sản tại các bệnh viện nhi lớn có phòng tư vấn tiền sản ( Nhi Đồng 2) để có hướng xử trí thích hợp với thai kì của mình.

Đăng bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại