Bé đi tiêu nhiều lần trong ngày và có màu xanh

Ngày đăng:  29/08/2011

Câu hỏi:

Kính gửi quý bác sĩ bệnh viện nhi đồng 2. Hiện em đang có con đầu lòng được 1 tháng 3 ngày tuổi sinh mổ, khi sinh bé nặng 3,050 kg và hiện tại nặng 4 kg. Vợ của em hơi thiếu sữa nên cho bé bù sữa mẹ kèm sữa của hãng Abbot (một ngày bú tổng cộng từ 6 - 9 lần). Chế độ ăn uống của mẹ bé chủ yếu là thịt heo, giò heo, rau củ (rau ngót, cà rốt, khoai tây, rau lang)Từ khoảng 2 tuần nay cháu có triệu chứng đi tiêu nhiều lần trên 5 lần/ngày, có những ngày trên 10 lần, phân của bé có dạng hoa cà hoa cải, có lúc ra phân màu xanh lá xám, sủi bọt, hơi nhớt và cũng có lúc ra phân loãng. Bé vẫn ăn uống đều đặn, không sốt, không khóc quấy và ngủ cũng khá tốt.Đến cách đây khoảng 2 ngày, theo khuyến cáo của bác sĩ vợ em chuyển sang cho bú mẹ hoàn toàn, bé liên tục đi tiêu khoảng 10 lần/ngày và có triệu chứng bú ít hơn và ngủ hơi nhiều (vẫn không sốt, không khóc quấy). Vợ chồng em đã cho bé đi khám và được kê đơn thuốc gồm Antibio và Siro Mutilium.Rất mong các bác sĩ cho em biết những triệu chứng như vậy là có quá nghiêm trọng không và có cần đưa cháu đi bệnh viện chuyên khoa khám chuyên sâu không vì vợ em rất lo lắng và hay khóc, khiến em sợ lại ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.Mong nhận được hồi âm của quý bác sĩ và chúc các bác một tuần làm việc đầy sức khỏe. Kính thư Đỗ Xuân Hồng, Thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Trả lời:

Bạn Hồng thân mến,

Bé 1 tháng tuổi,  tăng cân khoảng 1 kg trong tháng đầu, như vậy là khá tốt.  Trong giai đọan sơ sinh (1 tháng đầu sau sinh), trẻ bú mẹ hoàn toàn thường tiêu phân sền sệt lỏng, ít cái, nhiều nước, vàng sậm và có mùi chua, ngày 3-10 lần. Với các đặc điểm phân được mô tả, bé không sốt, ngủ ngoan, tăng cân tốt, như vậy là bình thường và quý phụ huynh có thể yên tâm. Mẹ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đủ sữa cho bé bú và tiếp tục theo dõi tính chất phân, số lần bé đi tiêu trong ngày và cân nặng mỗi tháng. Nếu phân có đàm máu, tiêu lỏng nhiều, không tăng cân thì gia đình cần đưa bé đến khám tại phòng khám chuyên khoa.

Thân chào!  Chúc ba mẹ bé có sức khỏe tốt, chăm bé tốt hơn!

Trả lời bởi: Ths.Bs Nguyễn Diệu Vinh - Khoa Tiêu hóa