Hoại tử ngón 5 bàn chân sau tai nạn

Ngày đăng:  13/08/2010

Câu hỏi:

Con tôi bị bản số xe cắt trúng ngón 5 chân trái cách đây 5 ngày và được khâu tại y tế địa phương. Sau khâu thì đầu ngón chân bé tím dần và hiện đã đen. Tôi nên xử trí như thế nào và có nên đưa bé đến bệnh viện cắt bỏ không? Cám ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời:

Anh Tình thân mến.

Con anh bị bản số xe là 1 mảnh thiếc khá mỏng và sắc cắt phải nên khả năng mạch máu nuôi ngón chân con anh đã bị cắt trúng. Bằng chứng là dù có được khâu lại nhưng ngón chân bé vẫn tím dần và hiện đã đen hẳn. Hiện vết thương con anh đã ở vào giai đoạn hoại tử đen nên khả năng cắt bỏ ngón này là chắc chắn. Anh nên cho bé khám tại 1 bệnh viện có chuyên khoa nhi để được nhập viện và làm thủ tục cắt bỏ ngón hư, không nên chần chừ nữa vì vết thương hoại tử khả năng gây nhiễm trùng là rất lớn, có thể gây viêm mô tế bào và làm ảnh hương các ngón chân lân cận. Con anh tuy mất 1 ngón nhưng là ngón 5, chức năng vận động của ngón này trong bàn chân  cũng đóng vai trò thứ yếu nên sau phẫu thuật bé vẫn đi lại được bình thường.

Thân mến

Trả lời bởi: Khoa Ngoại-Bv Nhi đồng 2