Vết thương gót chân cần làm vạt da?

Ngày đăng:  17/06/2010

Câu hỏi:

Con tôi bị tai nạn giao thông kẹt vào căm xecó vết thương gót chân cách nay 2 tuần. Hiện vết thương của bé mất da và lõm khá sâu như hình tôi gửi kèm. Tôi đã chăm sóc tại y tế địa phương thay băng mỗi ngày như đã qua 1 tuần mà vết thương vẫn không tiến triển. Xin được ý kiến tư vấn cảu quí bác sĩ bệnh viện.

Trả lời:

Chị Hà thân mến,
Theo lời chị mô tả và qua hình chị gửi kèm thì chúng tôi nhận thấy đây là 1 trường hợp vết thương gót chân mất da do căm xe khá trầm trọng. Vì sao?
Thứ nhất, vết thương do căm xe đa phần là rất dơ nên khả năng nhiễm trùng cao.
Thứ hai, vết thương gót chân này mất da quá rộng và ở ngay vị trí tì đè khi bé đi lại nên khả năng tự lành da là thấp.
Cách giài quyết:
Bé có thể được ghép da dày vùng này để lành vết thương tuy nhiên khả năng vùng da này bị loét và hư do lực tì đè mạnh của gót chân là có thể xảy ra nên cách tốt nhất là bé phải được làm vạt da( gọi là vạt da Sural) lấy da và mô có cuống mạch máu từ vùng bắp chân xuống để lấp đầy chỗ gót chân cho bé. Đây là phẫu thuật tương đối phức tạp, phải điều trị nội trú và hội chẩn trước mổ. Do đó, chị nên đưa bé đế khám tại bệnh viện Nhi Đồng 2 thứ 3 hàng tuần lúc 13g phòng 3 để được hướng dẫn cụ thể.
Thân ái

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại Nhi Đồng 2