Nhiễm trùng đường tiểu nhiều lần, bé trai nguy cơ suy thận.

Ngày đăng:  23/12/2020

Mới 3 tháng tuổi, bệnh nhi bị nhiễm trùng tiểu nhiều lần và được các bác sỹ phát hiện hẹp đường dẫn nước tiểu bẩm sinh (hẹp khúc nối bể thận- niệu quản) và đã được phẫu thuật sữa chữa. Sau ca mổ, chức năng thận cải thiện rõ. Tuy nhiên, hơn 1 năm sau mổ, bệnh nhi xuất hiện nhiều đợt nhiễm trùng đường tiểu tái phát và hình ảnh X quang bàng quang niệu đạo lúc tiểu phát hiện dị tật trào ngược bàng quang niệu quản đi kèm. Nếu không điều trị, chức năng thận sẽ bị ảnh hưởng và cuối cùng là suy thận.

Đây là một trong những bất thường hệ tiết niệu thường gặp ở trẻ em. Trẻ đôi khi hoàn toàn không có triệu chứng nhưng phần lớn đến khám vì tình trạng nhiễm trùng tiểu biểu hiện bằng những dấu hiệu như sốt kèm tiểu đau, nước tiểu thay đổi màu sắc.

Khoảng 70% trẻ đáp ứng rất tốt với việc dùng thuốc kháng sinh dự phòng kéo dài kết hợp tái khám định kì mà chưa cần can thiệp phẫu thuật hay thủ thuật. Tuy nhiên, số còn lại không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa, khi đó vấn đề can thiệp dao kéo được đặt ra, bao gồm: phẫu thuật cắm lại niệu quản, mở bàng quang ra da tạm thời hay một động tác can thiệp mang tính nhẹ nhàng ít xâm lấn hơn là CHÍCH CHẤT CHỐNG TRÀO NGƯỢC.

Đây là phương pháp cho tỉ lệ thành công cao, kèm theo những ưu điểm vượt trội: không đường rạch da, kỹ thuật đơn giản, thời gian cuộc mổ ngắn, xuất viện rất sớm vào ngày hôm sau và đặc biệt áp dụng đối với bệnh nhi dưới 12 tháng tuổi, độ tuổi mà những phẫu thuật xâm lấn khác tiềm tàng biến chứng nặng nề, thì việc chích chất chống trào ngược dần dần trở thành một lựa chọn trong kỷ nguyên phẫu thuật ít xâm lấn hiện nay.

Ngày 10/12/2020 TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh Viện Nhi đồng 2, người đầu tiên thực hiện ca chích chất chống trào ngược tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cách đây 9 năm, một lần nữa có cơ hội chuyển giao kỹ thuật này cho quý đồng nghiệp tại Khoa Ngoại bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng. Trước khi bắt đầu cuộc mổ, TS.BS. Phạm Ngọc Thạch có bài chia sẻ hết sức ngắn gọn nhưng rất cô đọng nội dung xoay quanh những vấn đề liên quan kỹ thuật này theo y văn thế giới và kinh nghiệm thực tế tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Với những kiến thức và kinh nghiệm trước đó, ê kíp phẫu thuật gồm TS. BS Phạm Ngọc Thạch, ThS.BS Lê Nguyễn Yên cùng sự hỗ trợ tích cực từ quý đồng nghiệp khoa Ngoại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, cuộc mổ kết thúc một cách suôn sẻ, bệnh nhi không đau, ăn uống lại ngay sau mổ và xuất viện vào ngày hôm sau.

Quý phụ huynh cần tư vấn, điều trị các bệnh lý đường tiết niệu trẻ em: thận nước, lỗ tiểu thấp, tinh hoàn ẩn, trào ngược bang quang niệu quản, hẹp da qui đầu… có thể tới khám tại phòng khám chuyên khoa niệu vào các buổi sáng trong tuần. Ngoài ra, có thể đặt lịch hẹn tại phòng khám chuyên gia ngoại nhi qua tổng đài 028 1080.

Một số hình ảnh cuộc mổ

BS. Nguyễn Phi Phong (Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Sản nhi Đà Nẵng – thứ 5 bên trái qua) nhận “Hướng dẫn điều trị ngoại khoa Bệnh viện Nhi đồng 2” từ TS. BS. Phạm Ngọc Thạch (Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2)

Đăng bởi: Phòng Chỉ Đạo Tuyến