Bấm vào hình để xem kích thước thật

Xác Định Lại Giới Tính Cho Con – Những Điều Cần Biết

Ngày đăng:  29/07/2019

 
Lượt xem: 8987

Vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 6 tuổi bị lỗ tiểu thấp thể nặng, người nhà do nhầm lẫn cơ quan sinh dục ngoài nên đã đăng ký khai sinh giới tính nữ cho bé.

Suốt mấy năm, ba mẹ nuôi bé như một bé nữ. Tuy nhiên, người nhà trong một lần tắm bé đã phát hiện con mình có tinh hoàn như bé trai, đồng thời cũng nhận thấy em bé có xu hướng thích chơi những trò chơi mạnh mẽ, không thích áo đầm, búp bê như những bé gái khác. Đến khám tại BV Nhi đồng 2, người nhà mới biết giới tính thật của con mình. 

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch hội đồng xác định giới tính Bệnh viện Nhi đồng 2, Phó giám đốc bệnh viện, những khiếm khuyết bẩm sinh như tật lỗ tiểu thấp, tinh hoàn ẩn, phì đại âm vật, rối loạn phát triển giới tính... là những bệnh lý thường gây nhầm lẫn giới tính ngay khi trẻ vừa chào đời. Nhiều trường hợp trẻ sống với giới tính nhầm lẫn rất nhiều năm mới được phát hiện và can thiệp khi bắt đầu có biểu hiện tâm sinh lý khác với giới tính hình thể bên ngoài. Trẻ lớn có thể gặp vấn đề tâm lý vì mặc cảm với bạn bè hoặc bị trêu chọc. Không những vậy, có một số trường hợp giới tính mới được xác định lại khi bản thân đã qua tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và gia đình. Việc xác định lại giới tính cần dựa trên rất nhiều các tiêu chuẩn về mặt y khoa (nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, nội tiết tố, khả năng sinh sản, phẫu thuật...), cũng như tâm lý, nhận thức của chính bệnh nhân và cha mẹ. Đây là một việc làm mang tính nhân văn, bảo đảm mỗi người được sống đúng với giới tính của mình.

Nghị định 88/2008/NĐ-CP quy định việc xác định lại giới tính đối với những trường hợp có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác. Năm 2013, Sở Y tế TP.HCM ban hành quyết định số 871/QĐ-SYT về việc công nhận bệnh viện Nhi đồng 2 đủ điều kiện được phép can thiệp y tế xác định lại giới tính. Đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và giải quyết xác định lại giới tính cho hơn 60 trường hợp. 

Hiện nay, trên cả nước, ngoài bệnh viện Nhi đồng 2, còn có 2 trung tâm được công nhận đủ điều kiện để xác định lại giới tính là bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và bệnh viện Nhi Trung ương.   

Tại miền Nam, những trường hợp có nhu cầu xác định lại giới tính vui lòng liên hệ Phòng Kế Hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 để biết thêm chi tiết về quy trình và thủ tục xin xác định lại giới tính.

Theo Bs Dương Hoàng Mai.

Đăng bởi: BS Nguyễn Hiền

[Trở về]

Các tin khác