Bé 2 tháng tuổi mổ thoát vị bẹn được không?

Ngày đăng:  11/01/2010

Câu hỏi:

Cậu hỏi :

Con tôi sinh non tuần 31, 1k9. Cháu bị thoát vị bẹn lúc hơn 1 tháng tuổi. Giờ cháu được hơn 2 tháng, nặng 4k2. Tôi đả cho cháu đi siêu âm, kết luận thoát vị bẹn 2 bên. Mỗi lần cháu vặn mình, 2 bên sưng to, cứng. Vậy con tôi có thể mổ sớm ở đơn vị phẫu thuật trong ngày ở bệnh viện không? Xin chân thành cám ơn.

Người hỏi: Phan Thị Bích Ngọc

Trả lời:

Trả lời :

Chị Ngọc thân mến,
Theo như chị mô tả thì cháu bị thoát vị bẹn 2 bên. Bệnh này là do còn tồn tại một ống nhỏ liên thông từ ổ bụng xuống bẹn bìu khiến cho ruột (trẻ trai) hoặc buồng trứng (trẻ gái) sa xuống tạo thành khối phồng như trên. Quan điểm hiện nay là mổ sớm cho những trường hợp thoát vị bẹn để đề phòng trường hợp nghẹt ruột hay thoát vị buồng trứng là những biến chứng rất nguy hiểm.  Bệnh lý này có thể mổ và về trong ngày đối với những trường hợp trẻ trên 3 tháng tuổi, không có tiền căn sản khoa đặc biệt. Con chị hiện 2 tháng tuổi, lại có tiền căn sinh non nhẹ cân nên không mổ tại đơn vị phẫu thuật trong ngày được. Chị nên thu xếp đưa bé đến khám ngoại tại phòng số 7 của bệnh viện để được các bác sĩ khám lại và hẹn lịch mổ chương trình sớm cho bé.

Thân ái.

Trả lời bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngọai bệnh viện Nhi đồng 2