THAY BỘT Ở TRẺ BỊ TRẬT KHỚP HÁNG?

Ngày đăng:  27/02/2010

Câu hỏi:

Cậu hỏi :

Con tôi 8 tháng, bị trật khớp háng và được bó bột tại bệnh viện Nhi Đồng 2 cách nay 1 tháng. Bác sĩ cho tôi hỏi bó bột như vậy trong bao lâu và hiện bột của con tôi bị mềm và rạn nứt nhiều, tôi có thể không tái khám và  thay bột tại địa phương được không vì tôi ở xa?
Chân thành cám ơn bác sĩ.

Người hỏi: Nguyễn Thị Tú

Trả lời:

Trả lời :

Chị Tú thân mến,
Trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ em là 1 bệnh lý ớ khớp háng khi mà chỏm của đầu xương đùi thay vì nằm trong ổ cối của khung chậu thì lại nằm ở ngoài. Đây là 1 bệnh lý gặp khoảng 1/1000 trẻ sinh sống. Trật khớp háng tùy theo lứa tuổi mà có các cách điều trị khác nhau. Con chị 8 tháng nên đã được nắn trật và bó bột bụng đùi. Thời gian giữ bột là từ 10-12 tuần và mỗi 4 tuần bé phải được tái khám để các bác sĩ kiểm tra lại với XQ khung chậu để chắc chắn rằng khớp háng của bé ở đúng vị trí, không bị trật lại. Bé đã được bó bột 1 tháng và bột đã nứt bể nhiều nên dù ở xa chị cũng nên thu xếp thời gian tái khám cho bé để được thay bột đúng qui cách (dưới gây mê) chứ không tự động thay tại địa phương được. Lịch tái khám xương của bệnh viện là vào thứ 3 hàng tuần lúc 13g30 tại phòng số 3.
                                                                                              Thân ái

Trả lời bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa bỏng- CTCH bệnh viện Nhi đồng 2