Điều trị tay cán vá?

Ngày đăng:  07/04/2010

Câu hỏi:

Cậu hỏi :

Tôi ở Đồng Nai. Con tôi bị gãy tay trái cách đây 3 tháng. Lúc đó cháu đã được bó bột. Sau khi tháo bột thì tay cháu bị vẹo vào trong tạo thành cán vá trông rất xấu. Xin hỏi tay cháu như vậy có điều trị cho thẳng lại được hay không? Chi phí điều trị là bao nhiệu . Hiện cháu được 4 tuổi rưỡi. Xin cám ơn

Người hỏi: Bùi Hoàng Huy

Trả lời:

Trả lời :

Anh Huy thân mến,
Theo như mô tả của anh thì chúng tôi nghĩ là cháu đã bị gãy trên 2 lồi cầu xương cánh tay trái và được điều trị bằng phương pháp bó bột. Sau mở bột, tay cháu bị vẹo trong hay còn gọi là tay cán vá là 1 trong những di chứng thường gặp ở loại gãy này. Nguyên nhân chủ yếu của di chứng này là do đầu dưới xương cánh tay vẹo trong hoặc di lệch xoay và do rối loạn sự phát của đầu dưới xương cánh tay sau tạo ra. Thông thường di chứng này ngoài vấn đề thẩm mỹ thì không gây cản trở gì cho hoạt động của bé. Di chứng này sửa được nhưng lứa tuổi để sửa là từ 7 tuổi trở lên khi sự phát triển xương của bé đã tạm ổn định. Con anh hiện mới 4,5 tuổi nên vấn đề chữa trị ngay lập tức chưa đặt ra. Do đó, anh cứ yên tâm cho bé sinh hoạt bình thường, đến độ khoảng 7 tuổi thì anh cho bé đi tái khám lại. Hoặc nếu anh cần tư vấn trực tiếp thì có thể đưa bé đến khám phòng khám chỉnh hình nhi bệnh viện Nhi Đồng 2 vào thứ 3 hàng tuần lúc 13g phòng số 3.
Thân ái

Trả lời bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa bỏng- CTCH bệnh viện Nhi đồng 2