Khi nào mổ nước màng tinh hoàn

Ngày đăng:  12/05/2010

Câu hỏi:

Con tôi hiện 10 tháng. Bìu trái của bé to, tôi đã đưa bé đến khám tại quý bệnh viện. Bác sĩ khám và chẩn đoán bé bị nước màng tinh hoàn và hẹn 6 tháng sau tái khám lại, chưa cho mổ. tôi thắc mắc là đối với bệnh này khi nào thì mổ được và có biến chứng gì về sau không? Xin cám ơn

Người hỏi: Nguyễn Ngọc Trâm

Trả lời:

Chị Trâm thân mến,
Nước màng tinh hoàn là tình trạng còn thông thường 1 ống nhỏ nối từ ổ bụng xuống bìu của bé, dịch từ ổ bụng sẽ chảy xuống khiến bìu của bé to lên. Nếu có thêm ruột hay các thành phần khác xuống thì gọi là thoát vị bẹn. Tuy nhiên đối với nước màng tinh hoàn thì thông thường ống này là nhỏ và có khả năng tự đóng lại, nước ở bìu sẽ tự hấp thu. Sau 18-24 tháng thì khả năng đóng của ống này rất thấp, phải mổ để đóng lại. Con chị hiện mới 10 tháng tuổi , vẫn còn trong khả năng tự đóng nên bác sĩ hẹn 6 tháng sau tái khám là rất chính xác. Chị nên yên tâm theo dõi và đưa bé tái khám đúng hẹn. Phẫu thuật  nước màng tinh hoàn là 1 phẫu thuật thông thường, có thể thực hiện và về trong ngày và biến chứng như tụ máu, bầm da bìu là rất thấp không đáng kể.

Thân ái

Trả lời bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại CTCH bệnh viện Nhi Đồng 2