Mổ thoát vị bẹn ở trẻ sinh non

Ngày đăng:  11/04/2013

Câu hỏi:

Xin chào các Bác sĩ, em sinh bé trai vào tuần thai thứ 34 của thai kì, đến nay đã được 2 tháng thì em phát hiện con em  mỗi lần khóc hay trân người là có khối phồng lên ở ngay bẹn, em lên mạng xem thì biết có lẽ con em bị "thoát vị bẹn", và em cũng biết chỉ có cách điều trị duy nhất là phẫu thuật nhưng các Bác sĩ trả lời trên mạng là trừ trẻ sinh non hoặc bị dị tật bẩm sinh,em không rõ lắm, như vậy cho em hỏi các Bác sĩ trương hợp như con em là sinh non thì điều trị như thế nào ạ? Em ở tận Quảng Ngãi, nếu phẫu thuật ở đây thì có được không? mong các Bác sĩ trả lời giúp em với. em cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Cô Bích Ngọc thân mến,
Thoát vị bẹn là 1 bệnh lý bẩm sinh xảy ra ở trẻ do còn tồn tại 1 ống thông nhỏ từ ổ bụng xuống vùng bẹn bìu khiến cho ruột hay dịch ổ bụng chạy xuống gây nên tình trạng có khối phồng ở vùng bẹn bìu. Đây là 1 tình trạng bệnh lý không thể tự khỏi mà cần phải phẫu thuật. Khuynh hướng hiện nay là mổ sớm nhất có thể cho bé nhằm tránh biến chứng nghẹt (do ruột sa xuống và không trở lại ổ bụng được ) xảy ra. Tuy nhiên, khi phẫu thuật cũng cần cân nhắc các yếu tố đi kèm như bé có sinh non, có bệnh lý gì đặc biệt hay không...mà thời gian mổ có thể sớm hay muộn chứ không phải trẻ sinh non là không mổ. Con chị đã 2 tháng, nếu có triệu chứng như chị mô tả thì khả năng là bé bị thoát vị bẹn rất cao. Nếu bé không có biểu hiện của hiện tượng nghẹt ruột ( khối phồng bẹn to cứng, không xẹp, sờ bé quất kèm nôn ói, tiêu máu, bụng chướng) thì vẫn có thể đợi bé lớn thêm 1 thời gian nữa ổn định về mặt thể chất hãy mổ. Bệnh lý này có thể giải quyết tại các bệnh viện có khoa phẫu thuật nhi nên với điều kiện ở xa như của chị, chị đưa bé đến khám và điều trị tại các bệnh viện gần đó để y bác sĩ chẩn đoán và giải quyết trước. Nếu không được thì sẽ chuyển viện xuống Nhi Đồng 2. Như vậy sẽ thuận thiện cho bé và chị hơn.
Thân ái

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại