Đau cẳng tay sau bó bột

Ngày đăng:  13/01/2013

Câu hỏi:

Con tôi bị gãy 2 xương cẳng tay được nhập viện nắn xương bó bột và ra về hôm sau. Khi về bác sĩ có dặn theo dõi khi bé than tê tay, đau vùng gãy nhiều thì phải tái khám ngay, còn nếu không có các triệu chứng trên thì tái khám theo lịch hẹn. hai ngày nay, tay bé có tê nhưng chỉ 1 ít, các ngón tay hơi nề nhưng vẫn cử động được ; tối bé hơi khó ngủ và thỉnh thoảng kêu đau. Tôi có nên cho bé vào khám ngày hay đợi thêm 2 ngày nữa tới ngày hẹn khám luôn vì thấy triệu chứng của bé cũng không nghiêm trọng lắm. Tôi ở Vũng Tàu

Trả lời:

Anh Tùng thân mến,
Gãy 2 xương cẳng tay là loại gãy thường gặp; loại gãy này nếu là gãy kín thường gây tụ máu trong cơ nhiều do gãy nhiều xương. Vì vậy, khi xuất viện, bao giờ bác sĩ cũng căn dặn các điều anh vừa nêu trên để phòng ngừa  hiện tượng chèn ép khoang. Hiện tượng này là do áp lực trong các khoang ở cẳng tay tăng cao vì máu trong xương vẫn tiếp tục chảy mà bên ngoài thì đã được bó bột cứng không dãn nở được. Khi đó, áp lực trong khoang sẽ gây chèn ép vào các mạch máu, thần kinh trong vùng cẳng tay. Nếu không giải quyết hiện tượng này kịp thời thì sẽ để lại di chứng nặng nề do thần kinh mạch máu bị tổn thương và tổn thương này thường không hồi phục. Nếu phát hiện sớm, cách điều trị lại rất đơn giản, xẻ bột để giảm áp lực trong khoang cẳng tay. Do đó, các triệu chứng anh vừa kể cho thấy con anh bắt đầu có hiện tượng báo động đã có sự chèn ép ;còn đến mức độ chèn ép khoang hay không thì chưa dám khẳng định. Anh không cần tới bệnh viện Nhi Đồng 2 để làm động tác xẻ bột vì việc này có thể thực hiện ở bất kì cơ sở y tế nào. Anh nên đưa bé đến khám tại bệnh viện Vũng tàu để được các bác sĩ chỉnh hình khám lại và xem có cần xẻ bột để giái ép hay không.
Trân trọng

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại