Kéo dài chân?

Ngày đăng:  12/12/2012

Câu hỏi:

Con tôi năm nay 12 tuổi, cháu bị tật chân trái ngắn hơn chân phải khá nhiều, khoảng 12 cm. Tôi xin hỏi bệnh viện có kéo dài chi cho bé được không và thời gian điều trị là bao lâu?

Trả lời:

Anh Tùng thân mến,
Theo mô tả thì con anh bị tình trạng bất xứng chiều dài 2 chi dưới,nguyên nhân thì không rõ vì anh không nhắc tới nhưng phần lớn trường hợp bất xứng như vậy thường do nguyên nhân bẩm sinh, chất lượng xương không tốt và phát triển không đồng bộ nên dẫn đến tình trạng trên. Hiện con anh có chân trái ngắn hơn chân phải lá 12cm, khoảng cách như vậy là khá lớn và bé sẽ còn tiếp tục cao thêm do bé mới 12 tuổi, chưa hết tuổi phát triển chiều cao. Do đó, cách thức điều trị tốt nhất hiện nay là hàn sụn tiếp hợp ( sụn tiếp hợp là nơi phát triển chiều dài của xương) chân phải cho bé để cho phải của bé không dài thêm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kéo dài chi bên trái của bé. Phương thức kéo dài chi được sử dụng hiện nay là kéo dài chi với khung kéo kiểu Ilizarov, thời gian kéo tùy vào độ dài chi bị ngắn và khá là lâu vì mỗi ngày chỉ kéo dài được 1mm. Ngoài kỹ thuật phức tạp , việc kéo dài này còn nguy cơ nhiễm trùng nếu chăm sóc không tốt. Hiện bệnh viện chưa triển khai kỹ thuật này, tuy nhiên trong tương lai với sự hợp tác chuyển giao kỹ thuật với tổ chức phi chính phủ Child Action, khả năng sẽ tiến hành được kỹ thuật này là rất cao. Nếu anh có điều kiện, anh nên đưa bé đến khám phòng chỉnh hình vào chiều thứ 3 hàng tuần lúc 13g phòng số 3 để được tư vấn kỹ hơn.

Thân ái

Trả lời bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại