Hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới : Các biện pháp ngăn ngừa lây truyền Cúm A H1N1

Ngày đăng:  18/06/2009

Tôi nên làm gì nếu bị ốm giống như cúm?

• Nghỉ ở nhà không đến nơi làm việc để tránh lây lan bệnh, và làm giảm tiếp xúc gần với những thành viên trong gia đình bạn.
  • Không đến nơi làm trong 7 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng, và sau một tuần nếu bạn vẫn còn những triệu chứng, thì tiếp tục ở nhà cho đến khi các triệu chứng của bạn đã biến mất hoàn toàn.

• Nghỉ ngơi và uống nhiều nước và làm giảm sốt bằng cách uống thuốc như paracetamol. (Ghi chú: Nếu con bạn bị ốm, không được cho các cháu uống aspirin)
  • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hay tay áo khi bạn ho hay hắt hơi.
  • Rửa tay thường xuyên và kỹ càng bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi ho hay hắt hơi.

Ngay bây giờ ở Việt Nam, bạn có thể cho rằng bạn KHÔNG MẮC vi rút H1N1, TRỪ KHI:

·        Có các ca H1N1 được báo cáo trong khu vực nơi bạn đang sống, làm việc, hay vừa mới viếng thăm.

·        Bạn vừa đến một quốc gia có các ca bệnh được báo cáo

·        Vừa mới tiếp xúc với một người mà người đó vừa đến từ một quốc gia có các ca H1N1.

Khi nào thì một người ốm đang nằm nhà phải đưa đi bệnh viện?

Hầu hết mọi người có thể được chăm sóc tại nhà.

Tuy nhiên, có một số người cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức nếu họ bị ốm và có bất kỳ một trong các điều kiện sau:

• Người có bệnh mãn tính
  • Phụ nữ có thai
  • Người trong khi nghỉ ngơi mà thở nhanh, khó thở, đau hoặc thở khò khè,
  • Người ho ra máu,
  • Người còn sốt sau 5 ngày,
  • Người cảm thấy khá hơn nhưng sau đó bị sốt mới hoặc ho nặng hơn, hoặc
  • Người cực kỳ uể oải, lơ mơ, hoặc bị quá đau nhức đầu.

Phải đưa trẻ em đến bệnh viện ngay lập tức nếu chúng:

• Có bệnh mãn tính
  • Thở ngắn trong khi nghỉ, khó thở, đau hoặc thở khò khè,
  • Có thân nhiệt trên 39°C,
  • Bị nôn ói hơn bốn giờ, hoặc
  • Lơ mơ lay không tỉnh, im lặng bất thường, hoặc không phản ứng gì.

Tôi có thể bảo vệ bản thân khỏi cúm A(H1N1) khi đang đi lại như thế nào?

Những người ốmệnh cần hoãn kế hoạch đi lại của mình. Những người đi du lịch trở về mà bị ốmệnh cần liên hệ với các cơ sở y tế.

Người đi du lịch cần bảo vệ bản thân và mọi người bằng những biện pháp phòng ngừa đơn giản áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

• Rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên và kỹ lưỡng.
  • Che miệng và mũi khi bạn ho và hắt hơi bằng tay áo, một khăn giấy, hay một khẩu trang.
  • Tránh tiếp xúc gần với những người có vẻ như không khỏe và những người bị sốt và ho. (Nếu bạn là người bị ốmệnh, hãy cố tránh xa những người khác.)
  • Thực hành các thói quen tốt cho sức khỏe như ngủ đủ, ăn thức ăn giầu dinh dưỡng, và tích cực hoạt động thể chất.

Đăng bởi: Khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn