Cắt dính thắng lưỡi vẫn phát âm chưa chuẩn?

Ngày đăng:  08/06/2012

Câu hỏi:

Xin chào bệnh viện Nhi Đồng 2!Con tôi năm nay 5 tuổi, cháu bị dài thắng lưỡi và tôi đã cho cháu đi cắt 1 năm trước nhưng bây giờ cháu vẫn chưa nói rõ được. Xin cho hỏi có lớp vật lý trị liêu nào tập cho cháu nói rõ không ạ.

Trả lời:

Chị Thao thân mến,
Quá trình phát âm và nói của trẻ là 1 quá trình tiếp thu và hồi đáp phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố dính thắng lưỡi. Do đó, không phải trường hợp nào dính và  cắt dây dính này thì trẻ sẽ nói bình thường. Con chị 5 tuổi thì phản xạ phát âm đã hình thành trong não của trẻ, do đó cần phải có thời gian tập luyện cho trẻ để hình thành lại cách phát âm đúng và chuẩn cho trẻ. Quá trình này khá gian nan và mất rất nhiều thời gian, cần sự hợp tác cảu cả người nhà và bác sĩ điều trị cho trẻ. Bệnh viện Nhi Đồng 2 có khu chỉnh âm dành cho các trường hợp như bé con chị. Vì vậy, chị nên cho bé đến khám tại khu vật lý trị liệu để được chuyên viên chỉnh âm sớm cho bé. Ngoài ra, chị nên cho bé khám lại tại phòng khám tai mũi họng để bác sĩ loại trừ các nguyên nhân khác gây nói không rõ của bé ngoài dính thắng lưỡi.

Trả lời bởi: Bác sĩ TRƯƠNG ANH MẬU, khoa ngoại chấn thương chỉnh hình