Cách phát hiện trẻ bị vẹo cốt sống

Ngày đăng:  05/01/2012

Lượt xem: 11968

Câu hỏi:

Con tôi năm nay được 6 tuổi, tôi thấy cột sống của bé không được thẳng mà có vẻ vẹo sang 1 bên. Tôi ở xa nên không biết có cách nào sơ khởi biết bé bị vẹo cột sống để đưa lên bệnh viện khám không? Cám ơn bác sĩ. Tâm

Trả lời:

Chị Tâm thân mến,

Vẹo cột sống (VCS) là loại biến dạng khó chữa trong các bệnh lý cột sống. Trong nước ta hiện nay, VCS vẫn còn là một vấn đề lớn, đặc biệt là VSC nặng vì điều trị tốn kém, đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó, phát hiện sớm vẹo cột sống có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị cho bé bị vẹo. Phát hiện vẹo cột sống trên thực tế có 1 test khá dễ thực hiện gọi là Adams's test . Bé chân đứng thẳng, lưng cúi người ngang thắt lưng. Quan sát bé từ phía sau tới. Nếu bé bị vẹo cột sống thì phần lưng của bé sẽ nhấp nhô bên cao bên thấp, không đối xứng nhau. Sơ khởi khi đã phát hiện như vậy, chị có thể đưa bé đến bệnh viện khám để có hướng điều trị thích hộp.

Thân ái

Trả lời bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại