Dính âm môi

Ngày đăng:  20/12/2011

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ! gia đình chúng tôi là người dân tộc thiểu số H're ở xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, Quảng ngãi. Đầu năm 2011, vợ chồng tôi sinh được một bé gái(sinh mổ), cháu phát triển tốt (hiện nay được 10kg), nhưng chúng tôi lo khi phát hiện cháu không có ÂM ĐẠO, biết được tôi buồn và thương con. Đem việc này trao đổi với bà ngoại của cháu thì được biết vợ tôi lúc nhỏ cũng bị như thế. Chúng tôi dự định đầu năm tới 2012, đưa con vào TP.HCM chữa trị. Xin bác sỹ tư vấn giùm tôi phải đến khám và chữa trị ở đâu, có tốn kém nhiều không? Trạng

Trả lời:

Anh Trạng thân mến !

Theo mô tả của anh thì chúng tôi cho rằng tình trạng của cháu bé con anh không trầm trọng như anh tưởng. Lí do là bà ngạoi của cháu đã từng nói mẹ của cháu cũng bị như vậy, nhưng hiện thời mẹ cháu đã lập gia đình và có bé gái. Do đó, không có âm đạo chỉ là cách diễn tả của gia đình vì bệnh lý này tương đối hiếm gặp. Ở đây, chúng tôi cho rằng cháu bé con anh bị dính âm môi, tức là 2 mép môi của bộ phận sinh dục nữ dính vào nhau do các chất tiết của âm đạo, do dính vào nhau làm người nhà lầm tưởng bé không có âm đạo. Bệnh lý này xử lý tương đối đơn giản là chỉ cần tách dính 2 mép môi ra và vệ sinh làm sạch thường xuyên lúc tắm cho bé. Anh có thể đưa bé đến bệnh viện địa phương để được các bác sĩ khám và xử trí. Nếu không yên tâm và có điều kiện, gia đình có thể đưa bé xuống bệnh viện Nhi Đồng 2 để được thăm khám .

Thân ái

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại