Bấm vào hình để xem kích thước thật

Thủ dâm ở trẻ em

Ngày đăng:  09/11/2009

 
Lượt xem: 153275

 

 

Thủ dâm là hành động tự kích thích bộ phận sinh dục để tạo ra khoái cảm, xảy ra ở cả hai giới và là một hành vi tính dục hoàn toàn bình thường. Thủ dâm ở trẻ em là một đặc điểm tính dục của thời ấu thơ mà cha mẹ cảm thấy khó đáp ứng một cách thoải mái và thích hợp, thậm chí có thể cho rằng đó là một hành vi không thể chấp nhận được. Một phần của sự khó khăn này là do cha mẹ có rất ít thông tin về hình thành tính dục của trẻ. Những sự hiểu nhầm và bí mật về thủ dâm làm cho cả cha mẹ và trẻ đều cảm thấy khó chịu.
Thủ dâm bình thường như thế nào trong suốt các giai đoạn khác nhau của trẻ?
Những nghiên cứu về phát triển tính dục trẻ cho thấy ở những giai đoạn phát triển khác nhau, hành vi thủ dâm của trẻ cũng sẽ thay đổi. Khi trẻ được 5 – 6 tuổi, thủ dâm không phải hiếm và có thể xảy ra ở những nơi người khác có thể nhìn thấy. Vì ở lứa tuổi này, trẻ rất tò mò về chính cơ thể của chúng và khám phá ra rằng, việc sờ vào bộ phận sinh dục của chính bản thân làm cho trẻ thích thú và dễ chịu. Tuy nhiên ở tuổi này, trẻ không những tò mò về cơ thể của chúng mà còn tò mò về sự khác nhau giữa con trai và con gái, vì thế những năm ở nhà trẻ hay ở tuổi trước khi đi học, thỉnh thoảng trẻ khám phá cơ thể của nhau, kể cả bộ phận sinh dục.
Từ 6 tuổi trở đi, thủ dâm có sự thay đổi. Hành vi thủ dâm ở nơi công cộng có khuynh hướng biến mất, nguyên nhân chính bởi vì trẻ bắt dầu nhận thức về vai trò quan trọng của xã hội. Thủ dâm ở những nơi riêng tư sẽ tiếp tục với vài thay đổi nhưng vẫn là bình thường.
Khi đến giai đoạn dậy thì, trẻ cảm nhận về cơ thể và giới tính tăng lên bởi vì ở lứa tuổi này có sự gia tăng của hormone giới tính, sự suy nghĩ và sự khám phá giới tính cũng thay đổi. Thủ dâm là hành vi bình thường của trẻ dậy thì. Hầu hết các trẻ ở tuổi vị thành niên khám phá ra rằng thủ dâm là sự thỏa mãn giới tính và nhận thấy rằng sự tự kích thích là bộc lộ của sự phát triển tính dục riêng của bản thân.
Tại sao thủ dâm không được cha mẹ chấp nhận?
Mặc dù những bí ẩn xung quanh vấn đề thủ dâm đã được khoa học làm rõ, nhưng vẫn chưa được chấp nhận hoàn toàn. Một trẻ thủ dâm thì không phải là phô trương về tình dục, sai lệch về tính dục, bị lệch lạc hay bất thường. Tuy nhiên, một số nền văn hóa vẫn chủ động ngăn cản hành động thủ dâm, một phần vì sự gò bó của luân lý trên hành vi tình dục.
Khi cha mẹ có con trong độ tuổi đi học, phát hiện trẻ thường chơi hoặc có những hành động mang tính thủ dâm. Cha mẹ thường sẽ cảm thấy khó khăn khi phản ứng trước những hành động của trẻ như: ngại ngùng, giận dữ, đôi khi dùng cả những lời lẽ để xúc phạm trẻ. Một số khác nhìn nhận vấn đề tiến bộ hơn và coi việc thủ dâm là hành vi bình thường. Một cách lý tưởng, sự khám phá này là cơ hội tuyệt vời để người lớn dạy về chính sinh lý của trẻ và về những sự khác nhau giữa các hoạt động ở nơi riêng tư và ở nơi công cộng.
Thủ dâm là một hành vi tính dục bình thường, tuy nhiên việc thủ dâm quá mức hay thủ dâm ở nơi công cộng có thể là biểu hiện của vấn đề tâm sinh lý. Đó có thể là dấu hiệu trẻ bị căng thẳng; bị áp lực; quá lo lắng, bận tâm với những suy nghĩ hay tưởng tượng về tình dục; hay cảm thấy không được yêu thương. Thỉnh thoảng, thủ dâm mang ý nghĩa dành cho bản thân với sự khuây khỏa cá nhân khi trẻ cảm thấy tràn ngập cảm xúc. Thủ dâm cũng có thể là dấu hiệu của lạm dụng tình dục; trẻ bị lạm dụng tình dục có thể trở nên quá bận tâm về tình dục và cần được giúp đở.
Phụ huynh nên làm gi?
“Thưa bác sĩ! Tôi đã bắt gặp con tôi thủ dâm. Tôi nên làm gì?”
Đây không phải là câu hỏi hiếm gặp đối với các nhà chuyên môn. Tuy nhiên, thủ dâm là một phần của kinh nghiệm tính dục bình thường của con người và trẻ tìm được khoái cảm. Nếu thủ dâm không quá mức, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, trách nhiệm, hoặc vui chơi của trẻ thì không cần loại trừ hành động thủ dâm.
Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng, trẻ hiểu việc thủ dâm là một hành động mang tính riêng tư. Nếu phụ huynh thấy trẻ đang sờ vào bộ phận sinh dục ở nơi công cộng thì có thể nói với trẻ rằng: “Con không nên sờ vào dương vật (hay âm đạo) ở đây. Con chỉ làm điều đó trong phòng riêng của con khi không có ai trong đó với con.” Chú ý đến cách dùng từ để nói về bộ phận sinh dục cũng là điều quan trọng.
Khi bạn thảo luận về vấn đề thủ dâm với trẻ, đừng lên án hay cho rằng hành động đó là xấu, bẩn thỉu, ma quỉ hay tội lỗi. Như thế sẽ tạo cho trẻ cảm giác tội lỗi và có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển giới tính của trẻ.
Trong một số trường hợp dưới đây, cha mẹ nên đưa trẻ đên gặp bác sĩ hay chuyên viên tâm lý để được đánh giá, như:
  • Thủ dâm quá mức trong ngày, cả ở nhà và nơi công cộng.
  • Thủ dâm nơi công cộng tiếp tục kể cả sau khi phụ huynh đã nói chuyện với trẻ về điều này.
  • Thủ dâm xảy ra cùng với những triệu chứng khó khăn về hành vi hoặc cảm xúc, bao gồm sự cách ly với xã hội, sự hung hăng, sự hủy hoại, buồn rầu, thoái lùi, tiểu dầm, ỉa đùn.
  • Nói chuyện về tình dục hay hoạt động giới tính khác không thích hợp.

Đăng bởi: CVTL. Trương Quốc Cường - Khoa Tâm lý - BV Nhi đồng 2

[Trở về]

Các tin khác