Khi nào mổ thoát vị bẹn?

Ngày đăng:  19/09/2011

Câu hỏi:

Kính chào các bác sĩ. Cháu trai nhà tôi hiện được 1 tháng tuổi.Ở bìu của cháu xuất hiện 1 khối thụt thò nhỏ. Tuy nhiên cháu vẫn bú bình thường, ko quấy khóc, nôn ói.Gia đình chúng tôi đã cho cháu đi khám ở Bệnh viện tỉnh.Các bác sĩ kết luận cháu bị "Thoát vị bẹn". Các bác sĩ nói trường hợp của cháu là: -Thoát vị bẹn, nhưng nó thụt lên thụt xuống được, cháu lại bú bình thường, ko quấy nên cứ để theo dõi cháu đến khi 1 tuổi.Nếu thấy cháu có biểu hiện bỏ bú, nôn ói, khóc quấy thì đưa đi bênh viện ngay. Chúng tôi đang theo dõi được 2 tuần rồi, và thấy khối thoát vị càng ngày càng phát triển. Trước thì bằng 1/2 ngón út, nhưng giờ bằng ngón út.Trong thời gian theo dõi, Chúng tôi rất lo lắng.Kính mong các Bác sĩ cho chúng tôi một lời khuyên!Xin chân thành cảm ơn các Bác Sĩ. Hoàng Anh

Trả lời:

Chị Hoàng Anh thân mến,

Theo như mô tả của chị thì chúng tôi cũng hoàn toàn đồng ý với chẩn đoán của bệnh viện chị đã khám là cháu bị thoát vị bẹn. Đây là 1 bệnh lý bẩm sinh xảy ra ở trẻ do còn tồn tại 1 ống thông nhỏ từ ổ bụng xuống vùng bẹn bìu khiến cho ruột hay dịch ổ bụng chạy xuống và gấy nên tình trạng có khối phồng như chị đã mô tả. Thoát vị bẹn là 1 tình trạng bệnh lý không thể tự khỏi mà cần phải phẫu thuật. Khuynh hướng hiện nay là mổ sớm nhất có thể cho bé nhằm tránh biến chứng nghẹt (do ruột sa xuống và không trở lại ổ bụng được ) xảy ra. Tuy nhiên, khi phẫu thuật cũng cần cân nhắc các yếu tố đi kèm như bé có sinh non, có bệnh lý gì đặc biệt hay không...mà thời gian mổ có thể sớm hay muộn. Trường hợp con chị khối thoát vị phát triển to nhanh như vậy chứng tỏ ống thông thương khá lớn, ruột thường hay sa xuống nên có thể mổ sớm hơn 1 tuổi, thông thường ở bệnh viện Nhi Đồng 2 thường để qua 3 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để mổ. Do đó, trường hợp con chị, nếu không có gì đặc biệt (bé bú tốt, lên cân, khối phồng to nhưng tự xẹp, không căng cứng, sờ bé không khóc) thì qua 3 tháng là có thể phẫu thuật được.

Thân ái

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại