Nói ngọng và phát âm không rõ?

Ngày đăng:  25/08/2011

Câu hỏi:

Kính gửi quý bệnh viện và bác sĩ,

Tôi có một bé trai, bé nói không rõ chữ từ lúc 4 tuổi, nhưng đến nay cháu đã được 5 tuổi hơn nhưng vẫn nói không được rõ và rất ngọng, cháu đang được đi học thêm chữ, nhưng cô giáo nói cháu nói ngọng nên tất khó dạy , chữ “t” thì cháu đọc là chữ “ c”, chữ “ o” thì đọc là “oi”…. Ở nhà ông bà, cha mẹ dạy cháu phát âm, cháu nhìn theo để nói nhưng hầu như cháu không nói được . Vậy xin hỏi quý bệnh viện, quý bác sĩ cho tôi biết làm thế nào để dạy cháu nói cho rõ. Và cho tôi được hỏi thêm là  nơi quý bệnh viện có khoa khám dành cho  chững cháu bé nói ngọng, không rõ chữ như cháu bé nhà? Rất chân thành cám ơn và mong được giải đáp từ nơi quý bệnh viện, bác sĩ.

Trả lời:

Chào chị,

Rất cám ơn chị đã tin tưởng chúng tôi. Trong trường hợp con chị , cháu cần phải chỉnh âm trước khi cháu vào lớp 1 vì vậy chị nên mang cháu đến khoa Vật Lý Trị Liệu bệnh viện Nhi đồng 2 để chúng tôi khám xem bé khó phát âm âm nào , cháu phát âm sai do nguyên nhân gì để cho chương trình điều trị phù hợp? Ngoài ra, cháu có vần đề gì về tai mũi họng không , cháu đã khám thính lực chưa để chúng tôi có hướng điều trị phù hợp.

Rất mong được gặp cháu tại bệnh viện Nhi đồng 2

Trả lời bởi: CN.VLTL.Lê Thị Đào