Cục u vùng gáy?

Ngày đăng:  28/07/2011

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ,
Cháu tôi năm nay 3,5 tuổi, cách đây hơn 1 năm phát hiện 1 cục u xuất hiện trên cổ ở phía sau (sờ vào mới thấy). Gia đình đã đưa bé đi khám ở bệnh viện Ung bướu và bệnh viện Nhi Đồng 2, đều được các bác sĩ chẩn đoán là hạch và sẽ tự khỏi. Nhưng đến nay, cục u ấy vẫn còn nguyên, không đau. Mới đây, vì bé hơi ốm (13kg) nên có đưa bé vào Nhi đồng 2 để tư vấn dinh dưỡng và cũng đã hỏi ý kiến bác sĩ về cục u, nhưng cũng được trả lời là không sao. Vậy, cục u ấy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé không? Nếu nó vẫn hiện diện ở đó và liệu cục u ấy sẽ tự động mất đi hay phải nhờ đến phẫu thuận can thiệp? Mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ!Nguyên

Trả lời:

Chị (anh) Nguyên thân mến,

Qua mô tả của chị chúng tôi cho rằng bé con chị từng có hiện tượng nhiễm trùng và có nổi hạch bạch huyết phản ứng. Hạch bạch huyết là những hạch của cơ thể có nhiệm vụ bảo vệ, tăng cường hệ thống miễn dịch của bé chống lại các tác nhân xâm nhập (vi trùng,siêu vi, vi sinh vật). Hạch bạch huyết bình thường có kích thước nhỏ từ vài milimét đến khoảng 2cm, thường không đau, không nhạy cảm khi sờ. Trong trường hợp cơ thể bị nhiễm siêu vi, nhiễm trùng cấp (biểu hiện bằng các bệnh viêm hô hấp trên, viêm họng, nhiễm trùng da....), các hạch bạch huyết sẽ phản ứng lại bằng hiện tượng viêm sưng, nóng, đỏ, đau nhưng sau khi điều trị các bệnh lý trên, các hạch sẽ nhỏ lại, hết đau. Đôi khi có trường hợp hạch sưng to và tụ mủ, lúc đó trẻ cần dược rạch thoát mủ và điều trị  với kháng sinh thích hợp, khoảng 7-10 ngày sẽ khỏi bệnh và không để lại di chứng gì. Có những trường hợp bé bị viêm nhiễm nhiều lần thì 1 số hạch sẽ không nhỏ lại được nữa mà trở thành hạch viêm mãn. Lúc đó, dù bé không ho, không sốt gì thì ba mẹ vẫn sờ thấy các hạch này như chị đã mô tả. Những trường hợp này nếu hạch không quá to (thông thường dưới 2cm) thì không cần điều trị gì đặc hiệu, nếu hạch to hơn thì sẽ có chỉ định cắt hạch này thử giải phẫu bệnh xem có vấn đề gì không. Do đó, trường hợp con chị nếu hạch nhỏ khoảng 1-2cm thì cũng không cần xử trí gì đặc hiệu, chị không nên quá lo lắng. Trường hợp hạch quá to thì chị nên đưa bé tái khám lại tại bệnh viện (phòng khám ngoại) để được nhân viên y tế khám và tư vấn kĩ hơn.

Thân mến

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu, khoa ngoại