Trẻ sinh non - nhẹ cân có thể tầm soát Rop ở đâu ?

Ngày đăng:  03/06/2010

Câu hỏi:

Cau hoi 1) Xin chao Bac si, Em dang cong tac o BVDK An Phuoc Tinh Binh Thuan. Vi quy mo cua BV con nho nen chua co khoa so sinh rieng biet kem theo chua co Bs chuyen khoa so sinh. Hien tai BV em co khoa san nen: Nhung tre sanh non, nhe can (CN 1300gr, <2000gr), co suy ho hap nhe, hien tai BV em Bs cung co cho tho NCPAP voi thoi gian < 36h, tuy tinh trang be Bs tiep tuc cho tho oxy <24h. Sau vai ngay be xuat vien. Xin hoi Bs nhung truong hop nhu vay, cac be co can kham tam soat ROP hay khong? Tai vi hien tai Tinh Binh Thuan chua co BV nao co the tam soat ROP cho tre so sinh. Ben canh do Bs o BV cung khong de cap den van de do. Vi suc khoe cua cac be so sinh em rat mong nhan duoc cau tra loi tu Bac si. Em chan thanh cam on!Cau hoi 2: Bs vui long cho em hoi Tre so sinh moi sinh ra, CN <2500gr, me co HbsAg (+), nhu vay tre co duoc tiem ngua viem gan B trong vong 24h hay khong ? Vi hien tai o BV em nhung tre so sinh co CN<2500gr, khong tiem ngua viem gan B cho be sau sinh.

Người hỏi: Thu Nhi

Trả lời:

Chào em,

Chỉ định tầm soát Rop những trường hợp sau?

-          Trẻ sanh non ≤ 32 tuần hoặc cân nặng lúc sinh ≤ 2000gram

-          Trẻ có yếu tố nguy cơ : hỗ trợ hô hấp kéo dài, nhiễm trùng nặng

Những nơi tầm soát Rop

-          Bv Nhi Đồng 2

-          Bv Nhi Đồng 1

-          Bv. Mắt

Trẻ có mẹ HbsAg (+) và cân nặng lúc sinh < 2000gram vẫn được tiêm ngừa viêm gan siêu vi B trong vòng 24h để giảm nguy cơ cho bé. Tuy nhiên ở một số bệnh viện, ngay cả bệnh viện Nhi Đồng 2 những bé có cân nặng lúc sinh < 2000gram có mẹ HbsAg (+) chỉ được chích Hepahig, còn vaccine Engerix sẽ được chích sau đó khi nào bé đạt trên 2000gr.

Thân mến

Trả lời bởi: BS.Nguyễn Thị Kim Anh - Khoa Sơ Sinh