Bấm vào hình để xem kích thước thật

Thư Bác Hồ gửi cán bộ ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02

Ngày đăng:  25/02/2022

 
Lượt xem: 7549

Cách đây đúng 66 năm (tức 27/2/1955), tại hội nghị cán bộ Y tế được tổ chức ở Hà Nội, vì bận việc nên Chủ tịch Hồ Chí Minh không đến dự được. Bác đã gửi một bức thư tới hội nghị. Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ, đó là ý kiến chỉ đạo của Người, đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị. 

 

 

Với ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là "Ngày thầy thuốc Việt Nam".

Sáng ngày 25/2/2022 đại diện Đảng ủy, Ban Giám Đốc bệnh viện, TTƯT, BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng – Giám Đốc bệnh viện đã đọc lại bức thư của Bác Hồ cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động nghe. Nội dung bức thư như sau:

 

Gửi Hội nghị Cán bộ Y tế !

 

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác – sĩ ở Nam về?) các chú vui vẻ mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực, và làm việc cho tiến bộ. Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô các chú thảo luận:

 

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

 

– Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

 

– Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”. Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ.

 

Chào thân ái và thành công.
Tháng 2 – 1955
HỒ CHÍ MINH

 

 

Bức thư đã thể hiện ba nội dung hết sức quan trọng của ngành y tế, đó là: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh; Xây dựng nền y học nước nhà.

 

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2) BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng – Giám Đốc bệnh viện cũng gởi lời chúc mừng đến tập thể cán bộ, viên chức, người lao động bệnh viện Nhi đồng 2 luôn luôn mạnh khỏe, vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện theo lời Bác dạy; để luôn luôn “Lương y phải như từ mẫu”, xứng đáng với lòng mong mỏi của nhân dân và cùng nhau góp sức xây dựng bệnh viện Nhi Đồng 2 ngày càng phát triển hơn nữa.

 

Sáng cùng ngày đ/c Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy TP.HCM

đã đến thăm và chúc mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2

 

TTƯT, BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng - Giám Đốc bệnh viện phát biểu cảm ơn

 

GS.BS Trần Đông A - Nguyên PGĐ bệnh viện chia sẻ tại buổi gặp mặt

 

 

 

 

đ/c Phan Nguyễn Như Khuê tặng hoa và quà cho GS.BS Trần Đông A 

 

Đăng bởi: Thúy Nguyễn

[Trở về]

Các tin khác