Bấm vào hình để xem kích thước thật

Khám trẻ tự kỷ ở đâu ?

Ngày đăng:  26/03/2010

 
Lượt xem: 61808

Câu hỏi:

 

Cậu hỏi :

Con tôi được 39 tháng, tôi thấy cháu có những biểu hiện của bệnh tự kỷ nhưng không rõ ràng, tôi có thể tư vấn qua điện thoại để hỏi ý kiến bác sĩ được không ? Tôi phải liên hệ với ai trước khi tôi đưa cháu đến khám bệnh viện Nhi đồng ( tôi không ở Tp.HCM). Xin cám ơn.

 

Người hỏi: Nguyễn Thị Thanh Thảo

Trả lời:

Trả lời :

Chào chị

 

Tự kỷ là những rối loạn phát triển của não với những đặc trưng là suy giảm khả năng hòa nhập xã hội, suy giảm khả năng giao tiếp, có những hành vi lặp lại và những quan tâm mang tính hạn hẹp.

 

- Các dấu hiệu của sự suy giảm khả năng hòa nhập xã hội là: Không cười với người khác, ít khi nhìn thẳng vào mắt người khác, thích chơi một mình, sống trong một thế giới riêng, không để ý đến bố mẹ, không thích chơi với trẻ khác, sống rất độc lập, tự lấy các đồ vật hoặc biết làm những việc sớm trước tuổi.

 

- Các dấu hiệu của sự suy giảm khả năng giao tiếp là: Không có phản ứng khi được gọi tên, chậm biết nói (không nói bi bô khi lên 12 tháng, không tự nói được câu tiếng đôi (không tính câu bắt chước) khi được 24 tháng), không diễn tả được mình muốn gì, cử chỉ thường không hòa hợp với tiếng nói.

 

- Các hành vi lặp lại và bất thường bao gồm:

 

+ Các hành vi rập khuôn với các vận động không có mục đích như vỗ tay, quay đầu hay đung đưa cơ thể.

 

+ Các hành vi cưỡng bức thường theo một quy tắc nào đó, ví dụ trẻ sắp xếp đồ chơi của chúng theo một đường thẳng (xem hình).

 

+ Các hành vi đơn điệu, thiếu sự đa dạng và chống lại sự thay đổi, ví dụ như trẻ không muốn đồ chơi của chúng bị dịch chuyển hay cưỡng lại sự can thiệp của người khác đối với việc chúng đang làm.

 

+ Các hành vi có tính nghi thức bao gồm các hoạt động giống hệt nhau thực hiện hàng ngày ở cùng một thời điểm như chỉ ăn cùng một thực đơn hay mặc một kiểu quần áo vẫn dùng hàng ngày.

 

+ Các hành vi tự gây tổn thương như tự đánh mình (một nghiên cứu tiến hành năm 2007 cho biết có tới 30% trẻ bị bệnh tự kỷ có hành vi này).

 

Ngoài các triệu chứng chính nêu trên còn có thể có những triệu chứng khác của trẻ tự kỷ như khó ngủ, thường thức dậy vào ban đêm và dậy sớm; những hành vi ăn uống khác thường cũng thấy ở 3/4 số trẻ bị tự kỷ...

 

 

Nếu con bạn có các triệu chứng nêu trên và bạn nghi con bạn bị tự kỷ, bạn nên xin hẹn khám bệnh cho con bạn ở khoa Tâm Lý bệnh viện Nhi Đồng 2. Địa chỉ ở số 14 Đường Lý Tự Trọng - Quận 1- Tp. HCM. Khi đến khám, bạn sẽ được hướng dẫn cần phải theo những bước gì để giúp con bạn phát triển. Trẻ cần được thăm khám một cách toàn diện để được đánh giá mức độ phát triển và được hưởng chương trình can thiệp giáo dục tâm lý càng sớm càng tốt.

 

Chuyên viên tâm lý. Kiều Thanh Hà-Khoa tâm lý BV NĐ2

Trả lời bởi: CN.TL. Kiều Thanh Hà

[Trở về]

Các tin khác