Bấm vào hình để xem kích thước thật

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) chế độ ăn và cách phòng ngừa

Ngày đăng:  24/04/2011

 
Lượt xem: 17185

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori ( HP).Vi khuẩn HP có khả năng tồn tại và gây bệnh trong môi trường dịch vị có độ acide cao. Bệnh có thể lây truyền theo đường miệng – miệng và đường phân – miệng lây từ người và ruồi nhặng.

Để thức ăn được tiêu hóa tốt ta cần lưu ý :

-          Thức ăn nên nấu chín, ninh nhừ.

-          Không ăn thực phẩm sống.

-          Ăn chậm, nhai kỹ.

-          Tránh để trẻ quá đói hay ăn quá no.

-          Không ăn thức ăn quá lạnh hay quá nóng.

-          Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.

-          Nghỉ ngơi 15 – 30 phút sau khi ăn .

Những thực phẩm nên dùng:

-          Sữa, trứng, bơ, phô mai

-          Thịt, cá ( nên luộc, hấp tốt hơn chiên, xào )

-          Gạo nếp, khoai, bánh mì, bột sắn

-          Ăn nhiều rau, trái cây tươi, uống nhiều nước lọc

Hạn chế hoặc không dùng thức ăn, nước uống gây kích thích niêm mạc dạ dày :

-          Thức ăn quá chua như dưa cà, hành muối, hoa quả chua…

-          Thức ăn có nhiều gia vị hành, tiêu, tỏi, ớt

-          Thức ăn cứng dai

-          Nước uống có nhiều gas

Phòng ngừa vi khuẩn HP ta cần:

-          Bỏ phong tục nhai mớm cơm cho con. Vì nếu người đó mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng thì trong nước bọt có chứa vi khuẩn HP

-          Cần vệ sinh sạch sẽ đồ dùng sinh hoạt, ăn uống

-          Trong gia đình, nếu có người bị viêm dạ dày do HP phải điều trị triệt để tránh lây bệnh cho trẻ do đồ dùng trong sinh hoạt, ăn uống không hợp vệ sinh

 

 

 

Đăng bởi: Khoa Tiêu Hóa

[Trở về]

Các tin khác