Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Ngày đăng:  18/04/2010

• Trẻ sơ sinh có xuất hiện tiêu chảy

• Tiêu chảy mắc phải ở trẻ nhũ nhi trên 3 tháng tuổi và trẻ lớn kéo dài trong 2 ngày liên lục hoặc hơn

• Đi cầu phân có máu

Phụ huynh phải bù lại lượng nước mất đi cho trẻ bằng cách cho trẻ uống thật nhiều nước. Các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn nên cho trẻ uống  nhiều nước có chứa các chất điện giải như Oresol nhằm bù lại luợng chất điện giải và ion đã bị mất kèm khi trẻ đi tiêu chảy.

Hãy mang trẻ đến nhân viên y tế ngay khi trẻ có những triệu chứng mất nước để được tư vấn. Trong trường hợp bạn quan sát thấy có sự hiện diện của các dấu hiệu mất nước vừa hoặc mất nước nặng, nhanh chóng mang trẻ đến bệnh viện Nhi để được Bác sĩ thăm khám và theo dõi tỉ mỉ hơn.

* Các biểu hiện của mất nước nhẹ:

- Quan sát thấy mắt của bé khô, khi khóc chảy rất ít nước mắt hoặc không có nước mắt

- Khô miệng

- Tiểu ít hơn bình thường. Đối với những bé nào sử dụng quần tã, bạn kiểm tra thấy tã ít ướt hơn lúc bình thường

- Bé trở nên kém linh hoạt và dễ cáu gắt

*Các biểu hiện của mất nước vừa :

- Xuất hiện hiện tượng mắt trũng

- Trẻ lờ đờ hoặc li bì

- Sờ thấy da da bé bị khô và kém đàn hồi

*Các biểu hiện của mất nước nặng:

- Ở trẻ nhũ nhi, có hiện tượng thóp trũng  ( thóp là một vùng nhỏ, mềm trên đỉnh đầu của trẻ)

- Trẻ không đi tiểu (vô niệu) trong vòng 6 giờ