Đối chiếu kết quả huyết thanh chẩn đoán NS1Ag với chẩn đoán lâm sàng sốt xuất huyết Dengue

Ngày đăng:  01/07/2010

CN Nguyễn Thị Nhung*, BS Nguyễn Văn Tân Minh*

TÓM TẮT

Mục tiêu : Xác định sự phù hợp giữa lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết Dengue ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, trong thời gian từ 01/06/2007 đến 01/06/2008.

Phương pháp : Nghiên cứu hồi cứu trên 1170 trường hợp bệnh nhi làm xét nghiệm NS1 Ag và  đối chiếu với chẩn đoán xuất viện. Từ đó chúng tôi xác định sự phù hợp giữa lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Kết quả : chỉ số Kappa = 0,7, cho thấy sự thống nhất đáng kể giữa kết quả lâm sàng và cận lâm sàng

Kết luận : Chúng tôi nhận thấy xét nghiệm NS1 Ag có tính chính xác cao và chuyên biệt, xét nghiệm này giúp chúng ta chẩn đoán sớm hay loại trừ sớm bệnh sốt xuất huyết.

SUMMARY

TO COMPARE THE NS1Ag RESULT WITH THE CLINIC DIAGNOSIS OF DENGUE FEVER

Objectives: From this datum, we will discover the suitable relation between the clinic diagnosis and Para clinical conclusion of Dengue fever.

Methods: This is a retrospective study of 1170 cases who was exanimate with NS1 Ag checked against the out of hospital diagnosis.

Result: Kappa index = 0.7, this indicator show that there is a fitness in the relation between clinic result and Para clinic result.

Conclusion: We acclaim that the examination of NS1 Ag test is high-accurate and special. This test helps us to give an early diagnosis or to eliminate Dengue fever soon.

(*) : Khoa Huyết học -  Bệnh viện Nhi Đồng 2

Đăng bởi: BS Nguyễn Văn Tân Minh - CN Nguyễn Thị Nhung