Bấm vào hình để xem kích thước thật

Làm thế nào để trẻ không bị biếng ăn.

Ngày đăng:  10/10/2010

 
Lượt xem: 40260

 

        Rất nhiều gia đình phải khổ sở mỗi khi cho trẻ ăn, mẹ đút, cô và bà thì hát, bố làm trò hề cho trẻ ăn,thậm chí có khi gia đình cãi nhau. Nhưng ít có vị phụ huynh nào biết cho trẻ ăn đúng cách, trẻ càng không ăn thì cha mẹ càng ép, có bữa ăn phải bồng trẻ đi khắp xóm, mất từ 1- 2 giờ đồng hồ, có bữa phải bật ti vi lên để trẻ dán mắt vào màn hình trong khi người mẹ thì đút cơm cháo vào miệng trẻ, hậu quả dẫn đến là trẻ càng ngày càng thích mè nheo, la khóc trong bữa ăn, đòi bồng đi lòng vòng chơi, hoặc chỉ thích xem ti vi mà không màng đến bữa ăn của mình.

 

Nhiều người nghĩ rằng việc cho trẻ đi chơi, xem ti vi trong khi ăn là tạo không khí vui vẻ, hứng thú cho trẻ có bữa ăn ngon miệng, tuy nhiên điều đó chỉ làm cho trẻ mất tập trung vào bữa ăn, không thấy được bữa ăn là quan trọng, vả lại thức ăn để lâu bị nguội lạnh, biến chất, dễ sinh ra những vi khuẩn có hại cho đường ruột của trẻ.

- Sự biếng ăn của trẻ xuất hiện có thể là từ đấy, từ những mong muốn của cha mẹ, từ những gì cha mẹ nghĩ là tốt cho con đấy, hãy làm theo cách của cha mẹ đi, nhưng hãy nhớ rằng, trẻ con cũng có những nhu cầu riêng của bản thân và không bao giờ giống với nhu cầu của cha mẹ.

- Vậy làm thế nào để có thể hòa nhập cùng trẻ, làm thế nào để có một bữa ăn vui vẻ, ít nhất là trẻ không sợ khi phải ngồi lên bàn ăn.

Hãy ghi nhớ và làm những điều sau đây:

- Cho trẻ ngồi ăn cùng mâm cơm gia đình để trẻ biết được không khí gia đình, giờ giấc khi ăn.

- Nếu được thì hãy để trẻ tự tay múc ăn phần ăn của mình,đừng ngại việc dọn dẹp lại những thức ăn rơi vãi, như vậy sẽ giúp trẻ khéo léo và chọn được những món ăn ưa thích.

- Một bữa ăn của trẻ là khoảng 30 phút, nếu trẻ vẫn chưa ăn xong trong vòng 30 phút, hãy dọn dẹp hết tất cả. Việc kéo dài thời gian ăn hay tăng số lần ăn trong ngày chỉ làm cho trẻ cảm thấy sợ và chán ngấy, trẻ sẽ tìm mọi cách để phản đối lại bữa ăn như: la khóc, chạy trốn, ói, ngậm thức ăn trong miệng,…

- Trẻ được ăn theo nhu cầu: nghĩa là ăn vừa đủ lượng thức ăn mà dạ dày trẻ có thể chấp nhận được.

- Không ép khi trẻ không ăn nữa, đừng bao giờ sợ trẻ đói bởi vì khi đói trẻ sẽ tự đòi ăn, đó là bản năng sinh tồn của con người.

- Hãy để trẻ tự nhắc đến giờ ăn của mình, trẻ sẽ tập được việc ăn uống điều độ.

-Không cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (trừ nước chín) như: bánh, kẹo, phô mai, uống sữa,… trước bữa ăn 1 giờ. Vì bấy nhiêu cũng làm trẻ no bụng và không ăn cử ăn chính. Nếu trẻ có la khóc, đòi hỏi thì hãy cố gắng làm ngơ và bỏ qua điều đó, dần dần trẻ sẽ tập được thói quen, đến bữa ăn trẻ sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

- Nếu muốn cho trẻ uống sữa hay ăn trái cây hãy dùng ngay sau bữa ăn chính.

Nếu bạn làm được những điều trên, chắc chắn các bạn sẽ có một đứa con ăn uống ngoan ngoãn.

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

Đăng bởi: Khoa Dịch vụ 2

[Trở về]

Các tin khác