Trẻ trên 16 tháng có thể phẫu thuật chẽ vòm hầu được không ?

Ngày đăng:  13/04/2010

Câu hỏi:

Cậu hỏi :

Thưa quý bệnh viện, con tôi nay được 17 tháng tuổi, cân nặng 9,5kg, bé được chẩn đóan là chẽ vòm hầu. BS có dặn khi nào bé được từ 16 tháng trở lên và cân nặng 10kg thì làm phẫu thuật. Nay bé đã được 17 tháng, nhưng cân nặng có 9,5kg thì có thể làm phẫu thuật được không? Bé có được nằm trong diện miễm giảm cho trẻ dưới 6 tuổi không? Xin cám ơn bác sĩ.

Người hỏi: Trần Thị Hồng Nhung

Trả lời:

Trả lời :

Trẻ em bị khe hở môi và khe hở hàm ếch tuổi để có thể phẫu thuật thích hợp là:

-          Khe hở môi : từ 4 tháng tuổi trở lên, cân nặng từ 5kg

-          Khe hở hàm ếch: từ 16 tháng tuổi trở lên, cân nặng từ 10kg

Bệnh nhân khỏe mạnh, không bị bệnh về nội khoa, không suy dinh dưỡng…

Với tuổi và cân nặng của con chị, thì cháu có thể phẫu thuật vá khe hở hàm ếch. Chị đưa cháu đến bệnh viện Nhi Đồng 2 vào sáng thứ năm hàng tuần.

Trẻ dưới 6 tuổi: đã có thẻ miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi do địa phương cấp, nên khi vào bệnh viện khám và điều trị sẽ được miễn phí tòan bộ chi phí điều trị.

Hiện tại khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Nhi đồng 2 có nhiều chương trình mổ vá môi và hàm ếch miễn phí do các tổ chức từ thiện trong và ngòai nước tài trợ. Chương trình này sẽ tài trợ cho các bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm ở TP.HCM và các tỉnh.

Thân mến.

Trả lời bởi: Bs.Lưu Đình Trứ - Trưởng Khoa RHM