Lễ Ký kết " Chuyển giao kỹ thuật về Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức Nhi’ và “Hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Nội Nhi & Sơ Sinh" tại bệnh viện Đa Khoa Bình Dương

Ngày đăng:  09/07/2010

MỤC TIÊU :

Trong năm 2010 Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục tiến hành triển khai đề án 1816 hỗ trợ cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương với 2 chương trình: “Chuyển giao kỹ thuật về Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức Nhi’ và “Hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Nội Nhi & Sơ Sinh”, nhằm mục đích hỗ trợ kỹ thuật cho bệnh viện Đa khoa Bình Dương phát triển hơn nữa 2 lĩnh vực nêu trên.

ĐẶC ĐIỂM CÔNG VIỆC :

I.            CHƯƠNG TRÌNH 1: “Chuyển giao kỹ thuật về Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức Nhi’

1.       Nội dung:

-         Huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức nhi.

-         Khám chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhi có vấn đề cấp cứu ngoại khoa, bệnh lý ngoại khoa tổng quát và dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa, tiết niệu sinh dục và cơ xương khớp.

-         Chuyển giao một số kỹ thuật trong phẫu thuật Ngoại nhi, Gây mê và Hồi sức nhi.

2.       Thời gian :  03/2010 – 03/2011

3.       Địa điểm : Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

4.       Đối tượng: Bác sĩ và điều dưỡng và KTV gây mê hồi sức thuộc khoa Ngoại và khoa PT-GM-HS Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Dương.

5.       Chịu trách nhiệm chuyên môn : TS.BS. Trương Quang Định - PGĐ BV.NĐ2

6.       Các hoạt động chính:

-         Cử cán bộ y tế thuộc các khoa Ngoại TQ, Ngoại Thận niệu, Bỏng Chỉnh hình và PT-GM-HS của BV. Nhi Đồng 2 đến cùng khám và điều trị các bệnh lý ngoại nhi tại khoa ngoại và khoa PT-GM-HS BVĐK tỉnh Bình Dương.

-         Tổ chức khám sàng lọc các ca bệnh có chỉ định phẫu thuật và thông báo về bệnh viện Nhi Đồng 2, Phòng Chỉ Đạo Tuyến cử Ê kíp chuyển giao kỹ thuật đến và cùng thực hiện tại BVĐK tỉnh Bình Dương.

-         Tổ chức huấn luyện về PT-GM-HS tại BVĐK tỉnh Bình Dương và nhận cán bộ y tế về thực hành tại Nhi Đồng 2.

II.            CHƯƠNG TRÌNH 2: “Hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực Nội Nhi & Sơ Sinh”

1.       Nội dung:

-         Hỗ trợ trong điều trị sốt xuất huyết

-         Hỗ trợ trong điều trị bệnh tay chân miệng

-         Hỗ trợ trong Hồi sức cấp cứu Nhi – Sơ sinh

-         Chuyển giao kỹ thuật một số kỹ thuật trong điều trị SXH,TCM và sơ sinh

+         Kỹ thuật bơm Surfactant cho trẻ sơ sinh non tháng.

+         Kỹ thuật lập đường truyền trung ương ở trẻ sơ sinh.

+         Kỹ thuật thay máu trong điều trị vàng da sơ sinh.

+         Kỹ thuật sử dụng máy thở trong hồi sức nhi - sơ sinh.

+         Kỹ thuật sử dụng Immunoglobulin IV trong điều trị bệnh TCM.

+         Kỹ thuật đo CVP.

+         Kỹ thuật đo huyết áp động mạch xâm lấn.

2.       Thời gian :   04/2010 – 03/2011

3.       Địa điểm : Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

4.       Đối tượng: Bác sĩ và điều dưỡng khoa Nhi – sơ sinh Bệnh viện ĐK tỉnh Bình Dương.

5.       Chịu trách nhiệm chuyên môn: TS.BS. Hà Mạnh Tuấn Giám Đốc BV.NĐ2

6.       Các hoạt động chính:

-         Cử cán bộ y tế thuộc 4 khoa Sơ sinh, Nhiễm, Cấp cứu và Hồi sức của BV. Nhi Đồng 2 đến làm việc khám và điều trị cùng khoa Nhi-sơ sinh BVĐK tỉnh Bình Dương.

-         Tổ chức huấn luyện và thống nhất phác đồ thực hiện các kỹ thuật nêu trên.

-         Khi có các ca lâm sàng cần thực hiện các kỹ thuật nêu trên sẽ cùng ekip Bác sĩ và điều dưỡng của khoa Nhi-sơ sinh BVĐK tỉnh Bình Dương thực hiện. Trong những trường hợp phức tạp cần hỗ trợ, BV.Nhi đồng 2 sẽ cử E kíp chuyển giao kỹ thuật đến và cùng thực hiện tại chỗ.

CÔNG TÁC LƯỢNG GIÁ:

-         Ban Giám Đốc của 2 bệnh viện sẽ thành lập hội đồng chuyên môn và tiến hành lượng giá kết quả thực hiện chuyển giao kỹ thuật mỗi 6 tháng.

-         Phòng CĐT BVNĐ2 và Phòng KHTH BVĐK tỉnh Bình Dương làm đầu mối liên hệ và chịu trách nhiệm giám sát điều phối việc thực hiện đề án.

-         Phòng CĐT BVNĐ2 phối hợp cùng phòng KHTH BVĐK tỉnh Bình Dương chịu trách nhiệm báo cáo hàng quý cho Sở Y tế và Bộ Y tế.

Đăng bởi: Phòng Chỉ Đạo Tuyến