Mổ lõm ngực bẩm sinh?

Ngày đăng:  26/04/2010

Câu hỏi:

Kinh gui Bac Si. Hien em co 1 chau trai , duoc hon 4 thang tuoi,duoc bac si tai Benh vien Phu san quoc te chan doan la bi Hom long nguc bam sinh. Do ong ngoai chau cung da bi. Nay kinh nho Bsi cho em hoi benh li co phai do di truyen khong? em muon dan chau di kham thi ngay nao thich hop? Benh ly nay co anh huong den che do bu cua chau khong?, vi thang thu 4 chau chi len duoc 100g, hien 4 thang chau nang 6.9 kg . Neu nhu mo nang long nguc thi thoi diem naola thich hop cho chau? chi phi cho mot ca mo thi khoang bao nhieu ?Mong nhan duoc hoi am som cua bsi. Chan thanh cam on.

Người hỏi :Trần Lê Tâm

Trả lời:

Chị Tâm thân mến,

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là một loại bệnh gây biến dạng lồng ngực bẩm sinh. Lồng ngực bị lõm vào trong ở phía trước. Xương ức bị ảnh hưởng nhiều nhất, không còn ở vị trí bình thường mà một phần thường là phía dưới mũi ức bị lõm vào trong. Dị dạng này thường xuất hiện lúc sinh và nặng nhanh khi đến tuổi dậy thì.
Tỷ lệ mắc bệnh: 1/ 300 – 400 trẻ (Mỹ). VN chưa có thống kê.
Nguyên nhân gây bệnh: Chưa có bằng chứng về gen liên quan tới bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy có yếu tố gia đình (35% theo Andre Hebra, South Florida School of Medicine). Bệnh có thể gắn với dị tật khác: Marfan syndrome.
Ở bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện mổ lõm ngực đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên. Các vấn đề về dinh dưỡng thì chị có thể mang bé đến bệnh viện Nhi Đồng 2 xin khám phòng khám dinh dưỡng các ngày trong tuần.
Thân ái

Trả lời bởi: Bs Trương Anh Mậu, khoa ngoại Nhi Đồng 2