Cảnh giác với đau bìu ở trở em

Ngày đăng:  29/06/2018

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 2 trường hợp sưng, đau bìu:

Trường hợp 1:
Bé trai 9 tuổi địa chỉ Ninh Thuận, đến khám tại phòng khám bệnh viện Nhi Đồng 2 vì đau bìu trái 5 ngày, đã được điều trị tại bệnh viện tuyến dưới nhưng không khỏi, qua thăm khám Bác sĩ nghi ngờ em bị xoắn tinh hoàn, em được chỉ định mổ cấp cứu. kết quả phẫu thuật tinh hoàn trái xoắn 2 vòng, hoại tử, Bác sĩ đành phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử và phẫu thuật cố định tinh hoàn đối bên.

Trường hợp 2:
Bé trai 2 ngày tuổi địa chỉ TPHCM nhập viện vì sưng bìu trái từ sau sinh, qua thăm khám, siêu âm bìu, em được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái, kết quả phẫu thuật: tinh hoàn trái xoắn hoại tử

⇨ xoắn tinh hoàn là xoắn cấu trúc của thừng tinh, ngăn cản nguồn cung cấp máu gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn, bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là tuổi sơ sinh và tuổi dạy thì.
Nguyên nhân: do tinh hoàn không được cố định vững chắc.

Bệnh thường biểu hiện với đau bìu, sung tấy bìu, có thể kèm nôn ói, đau bụng, tiểu lắt nhắt

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, xử trí muộn thường phải cắt tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhân được mổ sớm.
⇨ Do đó các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như đã nêu trên.

Phẫu thuật viên: BS. Nguyễn Hiền

Đăng bởi: Hân Nguyễn