Giật mình, khóc khi ngủ ở bé do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Ngày đăng:  04/08/2014

Câu hỏi:

Kính gửi bác sỹ bệnh viện nhi đồng 2: con em được 2,5 tháng, lúc bé còn trong tháng đến giờ bé ngủ hay giật mình và hay khóc và bé hay đổ mồ hôi đầu. Hiện tại bé đang uống vitamin d3 mỗi ngày 1 giọt và lúc bé được 1 tháng tuổi có uống canxi mỗi ngày nửa ống, bé uống hết 20 ngày. Vậy em xin hỏi các bác sỹ con em hiện giờ có cần uống thêm canxi nữa không và tình trạng của bé là bị sao ạ. Bé cũng hay bị nhảy mũi và nấc cục và có một vài tiếng ho. Em rất mong nhận được thư trả lời sớm của các bác sỹ bệnh viện nhi đồng 2. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Giật mình, khóc khi ngủ ở bé do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đêm, nếu bé giật mình và khóc nhiều, bạn nên kiểm tra chỗ ngủ của bé xem có côn trùng hoặc vật gì lạ, kiểm tra tã bé xem có bất kỳ nguyên nhân nào làm bé khó chịu hay không. Giật mình, khóc đêm, ngủ hay vặn ưỡn mình còn có thể là triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản, bé sẽ khó chịu, khóc từng đợt khi dịch dạ dày trào lên. Nếu là do trào ngược dạ dày thực quản, bé sẽ có những biểu hiện của viêm đường hô hấp kèm theo. Giật mình cũng có thể là biểu hiện của một loại bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của não bộ. Phải có thêm nhiều thông tin cũng như các xét nghiệm cần thiết mới có thể chẩn đoán chính xác. Bạn nên mang bé đến bệnh viện để được khám, tư vấn và chẩn đoán rõ ràng hơn.

Thân!

Trả lời bởi: BS.Hồ Huyền - Khoa Hồi sức